7 ขั้นตอน "โยคะหน้า" ออกกำลังกายผิวได้ตลอด 24 ชั่วโมง

24 ต.ค. 2555 เวลา 12:00 | อ่าน 3,758
แชร์ไปยัง
L
-Advertisement-
 
images by free.in.th เชื่อว่าศัตรูร่วมตัวฉกาจของความสวยความงามสำหรับผู้หญิงทุกคนบนโลกใบนี้น่าจะหนีไม่พ้น "ริ้วรอยความเหี่ยวย่น" อย่างแน่นอน

สังเกตได้จากความพยายามคิดค้นเสาะแสวงหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าขึ้นมาอย่างมากมายเพื่อชะลอรอยเหี่ยวย่นตามวัยและกระชับผิวหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น

"ครูจิ๊บ-วลัยพัชร อักษรดี" ครูสอนโยคะ ผู้เขียนหนังสือ "โยคะสีชมพู" มาเวิร์กช็อป "โยคะหน้า" กับเครื่องสำอาง @ skinexercise ได้อธิบายว่า ปกติการทำโยคะธรรมดาจะช่วยให้กล้ามเนื้อและผิวหน้ายกกระชับได้อยู่แล้วในทางอ้อม เพียงแต่ถ้าอยากให้ได้ผลดีในทางตรงก็มี "โยคะหน้า" ให้เลือกทำเช่นกัน โดยขั้นตอนในการทำนั้นมีเพียง 7 ท่าง่าย ๆ ดังนี้

ท่าที่ 1 เรียกว่า "การหายใจแบบคลื่นทะเล" เริ่มจากการยกมือทั้ง 2 ข้างขึ้นมาแตะบริเวณลำคอ เพื่อสัมผัสกับจังหวะการหายใจของตัวเอง จากนั้นให้หายใจเข้าทางจมูกลึก ๆ ก่อนที่จะค่อย ๆ หายใจออกทางปากให้เกิดเสียงคล้ายการกรนยาว ๆ ขึ้นมา เมื่อรู้สึกว่าทำท่าแรกได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว ให้ลองเปลี่ยนมาเป็นการหายใจเข้าและออกทางจมูกแทน ทำท่านี้วันละประมาณ 10 ครั้ง เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ตามทางเดินของลมหายใจ และเตรียมความพร้อมของร่างกาย

ท่าที่ 2 เรียกว่า "ลมหายใจหน้าใส" วิธีนี้ทำให้เริ่มจากการใช้มือข้างใดก็ได้จับบริเวณท้องน้อย จากนั้นให้หายใจเข้าทางจมูกลึก ๆ แล้วหายใจออกทางปาก พร้อมกับการแขม่วท้องเป็นจังหวะเดียวกัน 3 ครั้งติดต่อกัน โดยแต่ละครั้งที่หายใจออกจะต้องเกิดเสียง "ฟู่" ไปด้วย และเช่นเดียวกับท่าแรก เมื่อเริ่มรู้สึกชิน ให้เปลี่ยนมาเป็นการหายใจออกทางจมูกแทนด้วย ทำท่านี้วันละประมาณ 10 ครั้ง เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนและการถ่ายเทของอาหารผิวจากชั้นใน

ท่าที่ 3 เรียกว่า "ท่าอาหมวย" เริ่มจากใช้นิ้วทั้ง 2 ข้างดันบริเวณหางตาขึ้นไปข้างบนจนรู้สึกตึง จากนั้นให้ค่อย ๆ กะพริบตาซ้าย-ขวาสลับกันไปทีละข้าง ข้างละ 10 ครั้ง จากนั้นให้เปลี่ยนมาเป็นการหรี่ตาค้างไว้สัก 10 วินาทีแทน โดยท่านี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาตึงกระชับขึ้น

ท่าที่ 4 เรียกว่า "ท่าเต่า" ที่จะช่วยยกกระชับกล้ามเนื้อรอบคางและลำคอให้เต่งตึง เริ่มจากการใช้มือทั้ง 2 ข้างมาแตะไว้บริเวณลำคอ และหายใจเข้าลึก ๆ ก่อนที่จะค่อย ๆ หายใจออก พร้อมยื่นคอและฟันล่างไปข้างหน้าจนสุด จากนั้นจึงดึงคอกลับมาตั้งตรงเช่นเดิม ทำแบบนี้ 10 ครั้ง

images by free.in.th
images by free.in.th
images by free.in.th
ท่าที่ 5 เรียกว่า "ท่าปลาทอง" หรือ "ปลาปักเป้า" ที่จะช่วยให้แก้มตึงสดใส ผิวพรรณเปล่งปลั่งยิ่งขึ้น ก่อนอื่นให้ใช้นิ้วชี้จิ้มลงไปที่กระพุ้งแก้มทั้ง 2 ข้างให้สุด พร้อมกับดูดกระพุ้งแก้มจนปากจู๋ค้างไว้สัก 10 วินาที จึงดึงออก หลังจากนั้นหายใจเข้าจนแก้มป่องเต็มที่ค้างไว้ 10 วินาที

ท่าที่ 6 เรียกว่า "ท่าสิงโต" ให้เริ่มจากยื่นแขนทั้ง 2 ข้างออกไปด้านหน้าและหงายมือ จากนั้นค่อย ๆ เคลื่อนมือมาวางไว้บนตัก ตามด้วยการหายใจเข้าลึก ๆ ผ่านจมูก ค่อย ๆ หายใจออกทางปาก พร้อมกับแลบลิ้นออกมายาว ๆ ลงด้านล่างให้สุด และเลิกตาขึ้นด้านบนให้สุดเช่นกัน ทำติดต่อกัน 10 ครั้ง เพื่อยืดกล้ามเนื้อใบหน้าให้ตึง

ท่าสุดท้ายเรียกว่า "ท่าพระพุทธรูป" ท่านี้เป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อใบหน้า หลังการทำโยคะทั้ง 6 ท่าจบลง วิธีทำ คือนั่งตัวตรงคอตรงมองไปข้างหน้า ลืมตาให้กว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก่อนที่จะค่อย ๆ หายใจออกไป พร้อมกับการหลับตาลงให้แน่นสนิทจนครบ 10 ครั้ง

ข้อมูลจาก http://www.prachachat.net และ www.matichon.co.th
-Advertisement-

-Advertisement-

24 ต.ค. 2555 เวลา 12:00 | อ่าน 3,758


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
-Advertisement-
 
มาใหม่
​กยศ.เร่งดำเนินการปรับปรุงระบบตัดชำระหนี้กองทุนให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.ฉบับปรับปรุง เน้นย้ำผู้กู้ยืมจะไม่เสียสิทธิอันพึงได้ตามกฎหมายใหม่
40 25 มี.ค. 2566
​29 มี.ค. กระทรวงต่างประเทศประกาศวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร คาด พร้อมจัดระบบป้องกันปัญหาบัตรตกหล่น
29 25 มี.ค. 2566
สมาชิกสามารถออมกับ กบข. สูงสุด 30% ได้แล้ววันนี้
46 24 มี.ค. 2566
พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฉบับใหม่สนับสนุนการทำงานแบบเวิร์คฟอร์มโฮมเริ่มบังคับ 18 เม.ย. 66 เปิดทางนายจ้าง-ลูกจ้างตกลงเวลาทำงาน พักผ่อน วันลา ให้ชัดเจน
61 23 มี.ค. 2566
ไม่ใช่แค่ปอด หัวใจก็โดนทำร้ายจากฝุ่น PM 2.5
81 22 มี.ค. 2566
คณะแพทย์ รามาฯ เผย ยาต้านพิษ Prussian blue ใช้รักษาภาวะพิษจากซีเซียม
81 22 มี.ค. 2566
รองโฆษกรัฐบาลเผยสถานการณ์ท่องเที่ยวไทยดีวันดีคืน ช่วง 3 เดือนแรกปี 66 ต่างชาติเดินทางเข้าไทยกว่า 5.5 ล้านคน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 2 แสนล้านบาท
79 22 มี.ค. 2566
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดีผลักดันกฎหมาย กยศ. สำเร็จ เริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว (20 มีนาคม 2566) สร้างความเป็นธรรม ขยายโอกาสในการเข้าถึงการศึกษาอย่างเท่าเทียม
79 20 มี.ค. 2566
คกก.ผู้สูงอายุแห่งชาติ หนุนเงินกู้ประกอบอาชีพผู้สูงอายุ 5,500 ราย 165ล้านบาท พร้อม เห็นชอบประกาศสดุดีเกียรติคุณ “ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน” ประยงค์ รณรงค์ เป็นผู้สูงอายุแห่งชาติ
78 20 มี.ค. 2566
ครม. อนุมัติสินเชื่อ
97 19 มี.ค. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน

SPONSORED