30 มิ.ย. 2558 เวลา 12:50 | อ่าน 7,608
 
คอลัมน์ สถานี ก.ค.ศ. โดย กลุ่มประชาสัมพันธ์และการเผยแพร่ สำนักงาน ก.ค.ศ.


มติชนรายวัน
วันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ไล่ข้าราชการครูออก


สืบเนื่องจากการที่สำนักงาน ก.ค.ศ. ได้นำเสนอการกระทำผิดของ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษากรณีเรียกรับเงินจากข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เกี่ยวกับการพิจารณาการโอน การย้าย การวิ่งเต้นเพื่อให้ได้ตำแหน่งหรือวิทยฐานะที่สูงขึ้น หรือการสอบเข้าสู่ตำแหน่งต่างๆ ซึ่ง ก.ค.ศ. มีบทลงโทษโดยการดำเนินการทางวินัยสำหรับผู้ที่อยู่ในระบบราชการ ผู้ที่ไม่ได้อยู่ในระบบราชการก็ถูกดำเนินคดีอาญา และมีการถอดถอนการทำหน้าที่ทั้งคณะ

โดยในตอนท้ายได้มีช่องทางให้ผู้ได้รับความเดือดร้อนจากการเรียกรับผลประโยชน์สามารถร้องเรียนมาได้ที่หมายเลขโทรศัพท์0-2280-2835 หรือwww.otepc.go.th นั้นปรากฏว่าได้มีผู้โทรศัพท์สอบถามมาว่า หากผู้เรียกรับเงินจากการประเมินวิทยฐานะเป็นรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จะมีความผิดสถานใด ในกรณีเช่นนี้ได้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นจริงและได้มีการพิจารณาจาก อ.ก.ค.ศ.วิสามัญเกี่ยวกับวินัยและการออกจากราชการ ซึ่งทำการแทน ก.ค.ศ. แล้ว โดยมีมติลงโทษทางวินัยโดยการไล่ออกจากราชการ ซึ่งข้อเท็จจริงเป็นดังนี้

นายสม (นามสมมติ) ตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ได้เรียกรับเงินจากคณะครูที่ได้ยื่นขอรับการประเมินเพื่อเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ ตามหลักเกณฑ์ ว17/2552 โดยเมื่อคณะครูได้ขอเข้าพบเพื่อขอคำแนะนำในการจัดทำผลงานทางวิชาการ

แต่ นายสม กลับนำรายชื่อกรรมการผู้ประเมินมาอ่านให้คณะครูดังกล่าวฟัง และขอให้คณะครูจ่ายเงินให้ตนคนละ 10,000 บาท เพื่อเป็นค่ารับรองกรรมการ แต่คณะครูไม่ได้จ่าย และได้นำเรื่องดังกล่าวไปร้องเรียนต่อผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จนนำไปสู่กระบวนการสอบสวนและดำเนินการทางวินัย

ซึ่งพฤติกรรมของ นายสม ถือเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 มาตรา 84 วรรคสาม ที่บัญญัติไว้ว่า "...การปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยมิชอบ เพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นได้รับประโยชน์ที่มิควรได้ เป็นการทุจริตต่อหน้าที่ราชการ เป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง" และมาตรา 94 วรรคสอง "...การกระทำอื่นใดอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง เป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง..." ซึ่งโทษทางวินัยกรณีผิดวินัยอย่างร้ายแรงคือ การปลดออกจากราชการ หรือไล่ออกจากราชการ ทั้งนี้ อ.ก.ค.ศ.วิสามัญเกี่ยวกับวินัยและการออกจากราชการ ซึ่งดำเนินการแทน ก.ค.ศ. มีมติไล่ออกจากราชการ


อ่านต่อ ...


30 มิ.ย. 2558 เวลา 12:50 | อ่าน 7,608
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ครม.ยุบเลิก 11 สายงาน เกษียณอายุราชการปี 70 ไม่เปิดบรรจุ ขรก.เพิ่ม
81 12 ส.ค. 2569
ห้ามพลาด! บสย. ลุยอีสาน งาน Money Expo 2026 Korat ขนมาตรการเด็ด ช่วย SMEs ค้ำประกันสินเชื่อ-แก้หนี้ 7-9 ส.ค. 69
117 6 ส.ค. 2569
ออมสินขานรับมาตรการ ธปท. เร่งเติมสภาพคล่อง SMEs เปิดสินเชื่อ “ออมสิน เติมตังค์ เสริมสภาพคล่อง” วงเงินรวม 2,000 ลบ.สนับสนุนเงินทุนหมุนเวียนวงเงินกู้สูงสุด 100% ของหลักประกัน ผ่อนนานสูงสุด 10 ปี
135 6 ส.ค. 2569
เปิดหลักเกณฑ์ ข้าราชการ เออลี่รีไทร์ เกษียณอายุก่อนกำหนด 2569
349 23 ก.ค. 2569
หลักเกณฑ์และคุณสมบัติ โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569
965 3 มิ.ย. 2569
กรมการขนส่งทางบก เตือน การใช้ป้ายแดงที่ระบุชื่อห้างร้าน “ผิดกฎหมาย” พร้อมแนะวิธีการตรวจสอบป้ายแดงที่ถูกต้อง
249 3 มิ.ย. 2569
สพฐ. เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตครูอัตราจ้าง ปรับสถานะ “จ้างเหมาบริการ” เป็น “ลูกจ้างชั่วคราว”
549 22 พ.ค. 2569
โครงการไทยช่วยไทย พลัส
512 20 พ.ค. 2569
กระจก โดนน้ำหรือฝน แต่เปิดปัดแล้วฝืด มีเสียงดัง ผิดปกติไหม
347 25 เม.ย. 2569
บัญชีอัตราเงินเดือนข้าราชการท้องถิ่น โครงสร้างบัญชีอัตราเงินเดือนพนักงานส่วนท้องถิ่น บัญชี 6
1,846 18 เม.ย. 2569
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...