30 มิ.ย. 2558 เวลา 12:50 | อ่าน 7,207
 
คอลัมน์ สถานี ก.ค.ศ. โดย กลุ่มประชาสัมพันธ์และการเผยแพร่ สำนักงาน ก.ค.ศ.


มติชนรายวัน
วันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ไล่ข้าราชการครูออก

สืบเนื่องจากการที่สำนักงาน ก.ค.ศ. ได้นำเสนอการกระทำผิดของ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษากรณีเรียกรับเงินจากข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เกี่ยวกับการพิจารณาการโอน การย้าย การวิ่งเต้นเพื่อให้ได้ตำแหน่งหรือวิทยฐานะที่สูงขึ้น หรือการสอบเข้าสู่ตำแหน่งต่างๆ ซึ่ง ก.ค.ศ. มีบทลงโทษโดยการดำเนินการทางวินัยสำหรับผู้ที่อยู่ในระบบราชการ ผู้ที่ไม่ได้อยู่ในระบบราชการก็ถูกดำเนินคดีอาญา และมีการถอดถอนการทำหน้าที่ทั้งคณะ

โดยในตอนท้ายได้มีช่องทางให้ผู้ได้รับความเดือดร้อนจากการเรียกรับผลประโยชน์สามารถร้องเรียนมาได้ที่หมายเลขโทรศัพท์0-2280-2835 หรือwww.otepc.go.th นั้นปรากฏว่าได้มีผู้โทรศัพท์สอบถามมาว่า หากผู้เรียกรับเงินจากการประเมินวิทยฐานะเป็นรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จะมีความผิดสถานใด ในกรณีเช่นนี้ได้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นจริงและได้มีการพิจารณาจาก อ.ก.ค.ศ.วิสามัญเกี่ยวกับวินัยและการออกจากราชการ ซึ่งทำการแทน ก.ค.ศ. แล้ว โดยมีมติลงโทษทางวินัยโดยการไล่ออกจากราชการ ซึ่งข้อเท็จจริงเป็นดังนี้

นายสม (นามสมมติ) ตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ได้เรียกรับเงินจากคณะครูที่ได้ยื่นขอรับการประเมินเพื่อเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ ตามหลักเกณฑ์ ว17/2552 โดยเมื่อคณะครูได้ขอเข้าพบเพื่อขอคำแนะนำในการจัดทำผลงานทางวิชาการ

แต่ นายสม กลับนำรายชื่อกรรมการผู้ประเมินมาอ่านให้คณะครูดังกล่าวฟัง และขอให้คณะครูจ่ายเงินให้ตนคนละ 10,000 บาท เพื่อเป็นค่ารับรองกรรมการ แต่คณะครูไม่ได้จ่าย และได้นำเรื่องดังกล่าวไปร้องเรียนต่อผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จนนำไปสู่กระบวนการสอบสวนและดำเนินการทางวินัย

ซึ่งพฤติกรรมของ นายสม ถือเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 มาตรา 84 วรรคสาม ที่บัญญัติไว้ว่า "...การปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยมิชอบ เพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นได้รับประโยชน์ที่มิควรได้ เป็นการทุจริตต่อหน้าที่ราชการ เป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง" และมาตรา 94 วรรคสอง "...การกระทำอื่นใดอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง เป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง..." ซึ่งโทษทางวินัยกรณีผิดวินัยอย่างร้ายแรงคือ การปลดออกจากราชการ หรือไล่ออกจากราชการ ทั้งนี้ อ.ก.ค.ศ.วิสามัญเกี่ยวกับวินัยและการออกจากราชการ ซึ่งดำเนินการแทน ก.ค.ศ. มีมติไล่ออกจากราชการ

อ่านต่อ ...


30 มิ.ย. 2558 เวลา 12:50 | อ่าน 7,207
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
“คนละครึ่งพลัส” รับสิทธิ์อายุ 16 ปีขึ้นไป ลงทะเบียน ต.ค. ใช้จ่าย พ.ย. - ธ.ค. นี้
26 5 ต.ค. 2568
นายกฯ “อนุทิน” มอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ ยืนยันทยอยโอนเงินเยียวยา ให้ผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดน
27 5 ต.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 5-11 ตุลาคม 2568
15 5 ต.ค. 2568
ครม. เห็นชอบโครงการเพิ่มวงเงินสวัสดิการให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการฯ 2 เดือน
30 3 ต.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 28 กันยายน - 4 ตุลาคม 2568
46 29 ก.ย. 2568
กบข. เตรียมจัดงาน GPF Fund Fair 2025 16 ต.ค. นี้ ขนทัพกิจกรรม เสริมแกร่งความรู้การเงิน-ลงทุนให้แก่สมาชิก
57 23 ก.ย. 2568
การจ่ายเงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพแก่ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยฯ กรมบัญชีกลาง จ่ายซ้ำ 3 รอบ เฉพาะรายการที่โอนเงินไม่สำเร็จ
72 23 ก.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 21-27 กันยายน 2568
73 22 ก.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 14-20 กันยายน 2568
89 15 ก.ย. 2568
รัฐบาลเดินหน้าดูแล ประชาชนทุกมิติ เปิดรับสมัคร ผู้ช่วยเหลือดูแลผู้มีภาวะพึ่งพิง” กว่า 18,000 อัตรา ดูแลประชาชนในชุมชนกว่า 1 แสนรายทั่วประเทศ
157 3 ก.ย. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...