การเหยียบเบรกแช่ไว้ขณะรถติดเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง จริงหรือ?

6 ก.ค. 2562 เวลา 20:55 | อ่าน 1,874
 

รถติดไม่เบรกแช่

เชื่อว่าหลายๆ คนต้องเคยเจอกับปัญหารถติดนานๆ รถแน่นเป็นจำนวนมาก จนต้องคอยหวาดระแวงว่าจะมีรถคันหน้าหรือคันหลังถอยหรือพุ่งมาชนหรือเปล่า หรือถ้าเราจอดอยู่เฉยๆ แล้ว ต้องทำอย่างไรให้รถนิ่ง ไม่ไปชนรถคันอื่นจนเสียหาย ซึ่งหลายคนเข้าใจว่าการเหยียบเบรกนั่นคือสิ่งที่ถูกต้อง แต่คุณกำลังเข้าใจผิดครับ


เหยียบเบรกแช่ไว้ขณะรถติดเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง


พฤติกรรม การเหยียบเบรกแช่ไว้ เป็นสิ่งที่ควรทำหรือไม่


เชื่อว่าหลายๆ คนต้องเคยเจอกับปัญหารถติดนานๆ รถแน่นเป็นจำนวนมาก จนต้องคอยหวาดระแวงว่าจะมีรถคันหน้าหรือคันหลังถอยหรือพุ่งมาชนหรือเปล่า หรือถ้าเราจอดอยู่เฉยๆ แล้ว ต้องทำอย่างไรให้รถนิ่ง ไม่ไปชนรถคันอื่นจนเสียหาย ซึ่งหลายคนเข้าใจว่าการเหยียบเบรกนั่นคือสิ่งที่ถูกต้อง แต่คุณกำลังเข้าใจผิดครับ


รถติดบนท้องถนนนาน ๆ ทำให้เราต้องนั่งแหงกบนรถอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งการจราจรเป็นแบบเคลื่อนไหวสลับหยุดนิ่ง การเหยียบคันเร่งสลับเหยียบเบรกก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน สถานการณ์แบบนี้จะทำให้การระบายอากาศของเครื่องยนต์รถย่ำแย่ และการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์ จนเกิดของเหลือจากการเผาไหม้ ยิ่งรถติดแช่นานๆ ของเหลือจากการเผาไหม้ก็ยิ่งมีมากขึ้น ทำให้เข้าไปอุดตันหัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงและขัดขวางการทำงานของห้องเผาไหม้เครื่องยนต์ โดยคุณสามารถสังเกตได้จากอาการเสียงดังครืดๆๆ ที่มาจากตัวเครื่องครับ

เหยียบเบรกแช่ไว้ขณะรถติดเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

สำหรับวิธีแก้ไข คือ พยายาหลีกเลี่ยงการขับรถในชั่วโมงรถติด หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้พยายามทำความสะอาดหัวฉีดน้ำมันทุกๆ 5,000 กิโลเมตร หรือให้หันมาใช้น้ำมันที่มีค่าออกเทนเพิ่มขึ้น เพื่อช่วยลดเสียงดังจากเครื่องยนต์ แต่ข้อควรจำก็คือการเปลี่ยนมาใช้น้ำมันที่มีค่าออกเทนมากขึ้นไม่สามารถกำจัดของเหลือจากการเผาไหม้ให้หมดได้


และที่สำคัญเวลารถติดนานๆ ไม่ควรเหยียบเบรกแช่งทิ้งไว้ เพราะจะทำให้อุณหภูมิของจานเบรกและผ้าเบรกที่สูงอยู่แล้วจากการขับขี่นั้นไม่สามารถระบายหรือลดลงได้ ทำให้ประสิทธิภาพในการเบรกลดลงหรืออาจทำให้จานเบรกหรือผ้าเบรกเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ เช่น จานเบรกบิดเบี้ยวเป็นผลทำให้เบรกสั่น ผิวหน้าของผ้าเบรกด้านเนื้อผ้าเบรกแข็ง หรือกิ๊บล็อค (ตัวรองผ้าเบรกไม่ให้ดิ้นขณะเบรก) เกิดการล้าตัวจากความร้อนสูง แนะนำว่าหากอยู่ในการจราจรที่ติดขัดต้องจอดเป็นเวลามากกว่า 1-2 นาที ให้เข้าเกียร์ในตำแหน่ง N และดึงเบรกมือ แล้วยกเท้าออกจากแป้นเบรกเพื่อให้ผ้าเบรกเลื่อนตัวออกจากจานเบรกก็สามารถระบายความร้อนได้ครับ

ข้อแนะนำสำหรับการปกป้องเครื่องยนต์และเบรกรถของคุณให้อยู่นานๆ คือ ลดความเร็วในการขับขี่ลงและเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าในระดับที่เหมาะสม ป้องกันไม่ให้เกิดการเบรกกะทันหัน แม้การเหยียบเบรกสลับกับการคันเร่งยนต์เป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่การป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์เกิดความเสียหายเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ครับ


ข้อมูลจาก ช่างเค

6 ก.ค. 2562 เวลา 20:55 | อ่าน 1,874
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ตอบแทนลูกค้าผ่อนชำระดี 48 เดือน รับเงิน 1,000 บาท
202 26 ธ.ค. 2568
กระทรวงการคลังย้ำ ใช้จ่ายคนละครึ่ง พลัส ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2568
30 26 ธ.ค. 2568
กรมทางหลวง แนะนำเส้นทางเลือกจากกรุงเทพฯ สู่ภูมิภาคต่าง ๆ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 เพื่อให้ผู้ใช้ทางได้รับความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง
200 26 ธ.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 23-29 พฤศจิกายน 2568
159 24 พ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 16-22 พฤศจิกายน 2568
168 17 พ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 9-15 พฤศจิกายน 2568
133 13 พ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 2-8 พฤศจิกายน 2568
196 3 พ.ย. 2568
วันจ่ายเงินเดือนข้าราชการบํานาญ 2569 เงินเดือนบำนาญออก 2569
6,519 28 ต.ค. 2568
วันจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2569 เงินเดือนราชการออก 2569
5,989 28 ต.ค. 2568
คำแนะนำการแต่งกายเข้าถวายสักการะพระบรมศพ
518 28 ต.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...