เหยียบ คลัตช์ แล้วดัง เกิดจากอะไร ส่งผลอย่างไรกับรถ

28 ม.ค. 2563 เวลา 22:21 | อ่าน 382
line
-ADVERTISMENT-
 

เสียงดังเอี๊ยด


คลัตช์ (Clutch) คือ อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ตัดการส่งกำลังจากเครื่องยนต์สู่ชุดเกียร์เมื่อผู้ขับรถยนต์เหยียบคลัตช์ เพื่อให้ผู้ขับรถยนต์ทำการเปลี่ยนเกียร์และจะเชื่อมต่อการส่งกำลังจากเครื่องยนต์สู่ชุดเกียร์เมื่อผู้ขับรถยนต์ปล่อยคลัตช์


เหยียบคลัตช์แล้วดัง

รถยนต์ที่เป็นเกียร์ธรรมดาจะใชุดคลัตช์เข้ามาเป็นส่วนประกอบหลัก กรณีที่เหยียบคลัตช์แล้วจะมีเสียงดังอี๊ดๆ อ๊าดๆ สิ่งที่ควรสังเกตคือหาสาเหตุของเสียงนั้นว่าเกิดมาจากจุดไหน เพื่อจะได้หาแนวทางแก้ไขได้อย่างถูกจุดครับ เช่น แผ่นคลัตช์มีเสียงดัง อาจจะเกิดจากสปริงแผ่นคลัตช์เกิดการหลวมคลอน ต้องยกเกียร์ออกมาดูก่อน อันนี้อาจจะต้องดูเลยทีเดียวเพื่อไม่ให้เสียเวลา ถ้าอะไรไม่ดีก็ควรจะเปลี่ยนเลยดีกว่า แต่ถ้าก้ามปูลูกปืนกดคลัตช์ดัง อันนี้ต้องลองหล่อลื่นใส่จาระบีตรงจุดก้ามปูกดคลัตช์ดูก่อนครับ ถ้าเสียงหายก็คงจะมาจากก้ามปูคลัตช์แห้ง แก้ไขไม่ยากการใช้งานคลัตช์ที่ถูกวิธี


อย่าเหยียบคลัตช์แช่


ควรออกตัวรถด้วยเกียร์ 1 เพือช่วยลดภาระของชุดคลัตช์ และถ้าจะเปลี่ยนเกียร์ควรเหยียบคลัตช์ให้สุด ค่อยๆ ปล่อยช้า เวลาที่ขับรถลงทางลาดชัน การเหยียบคลัตช์แช่จะส่งผลให้ชุดคลัตช์เสื่อมสภาพเร็วขึ้นและเสียหายมากกว่าทั่วๆ ไป โดยเฉพาะการขับรถในเมือง ยิ่งไม่ควรเหยียบคลัตช์แช่ครับ
-ADVERTISMENT-

พยายามอย่าเหยียบคลัตช์ถ้าไม่จำเป็น

แม้แต่การพักเท้าบนแป้นคลัตช์ก็ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะน้ำหนักเท้าจะทำให้เกิดแรงกด จนส่งผลทำให้ผ้าคลัตช์เสียหายเร็วขึ้น ในขณะเดียวกันการ “เบรกกะทันหัน” ก็ไม่ควรเหยียบคลัตช์ก่อนเหยียบเบรกเช่นกัน ทั้งนี้เพราะทันทีที่คุณเหยียบคลัตช์ก็เหมือนกับปล่อยรถให้อยู่ในเกียร์ว่าง ทำให้รถไม่เกาะถนน อาจทำให้รถแฉลบ เสียการควบคุม เกิดการไลื่นไถลและหมุนได้ ซึ่งการกระทำเช่นนี้ยังเป็นการเพิ่มภาะระให้เบรกด้วยเช่นกัน


คลัตช์ดัง

ไม่ทำการเข็นกระตุกเพื่อติดเครื่อง


กรณีที่รถเกิดแบตเตอรี่หมด ไม่ควรทำการเข็นกระตุกเพื่อติดเครื่องเพราะจะส่งผลทำให้สปริงจานคลัตช์และผ้าคลัตช์เกิดความเสียหายนั่นเองไม่ปลี่ยนยางที่มีเส้นรอบวงใหญ่กว่าเดิม


การเปลี่ยนยางที่มีเส้นรอบวงใหญ่ขึ้นจากเดิมนั้น จะทำให้อัตราทดของเกียร์และเฟื่องท้ายไม่รองรับ ทำให้ชุดคลัตช์เกิดการเสียหายและชำรุดเร็วขึ้นข้อมูลจาก ช่างเค
-ADVERTISMENT-

28 ม.ค. 2563 เวลา 22:21 | อ่าน 382

 

 
10 ลำดับมาใหม่
สภา สบช. เห็นชอบเปิด 2 หลักสูตรปริญญาโทการพยาบาล รองรับสังคมปัจจุบันและอนาคต
34 30 ต.ค. 2563
เริ่มแล้ว!! ธอส. มหกรรมบ้านมือสองราคาพิเศษ ครั้งที่ 1 ลดสูงสุด 50%
28 30 ต.ค. 2563
เริ่มปีหน้า! ผู้ขับขี่ใช้บิ๊กไบค์ ต้องอบรมและสอบใบขับขี่เพิ่มเติม
47 29 ต.ค. 2563
เฉลิมชัย ดันราคายางต่อเนื่องเดินหน้า “เกษตรฯ-พาณิชย์โมเดล”
51 28 ต.ค. 2563
นายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ส่งเสริมเศรษฐกิจ ความเชื่อมโยงทางคมนาคม และความสัมพันธ์ในระดับประชาชน
48 28 ต.ค. 2563
ออมสินปฏิวัติวงการ ออกสินเชื่อใหม่ “SMEs มีที่ มีเงิน” ปลดล็อกสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการ ไม่ต้องหันพึ่งขายฝาก
47 27 ต.ค. 2563
การโอนเงินให้ร้านค้า “โครงการคนละครึ่ง”
116 27 ต.ค. 2563
โครงการคนละครึ่ง 3 วันแรกมียอดใช้จ่ายรวมกว่า 500 ล้านบาท
67 26 ต.ค. 2563
สรรพากรจับมือ ADB เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ให้ความรู้ทางภาษีในรูปแบบดิจิทัล
48 25 ต.ค. 2563
ถูกกว่านี้ก็ให้ฟรีแล้ว!! ธอส.จัดสินเชื่อบ้านดอกเบี้ย 3 ปีแรก 0.1% ต่อปี ในช่วง Platinum Period ที่งาน Money Expo กรุงเทพฯ ครั้งที่ 20
71 25 ต.ค. 2563
ดูเพิ่มเติม
 
ซื้อขายรถบ้าน.com
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน
GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย)
แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์
TOEIC
chulatutor
จุฬาติวเตอร์
 
  บทความกลุ่มเดียวกัน
 ข่าวที่คุณพึ่งอ่าน
เหยียบ คลัตช์ แล้วดัง เกิดจากอะไร ส่งผลอย่างไรกับรถ
382 28 ม.ค. 2563