3ค่ายยักษ์“เอไอเอส-ดีแทค-ทรู”ฉลุยร่วมประมูล3จีตามคาด

10 ต.ค. 2555 เวลา 00:42 | อ่าน 3,848
แชร์ไปยัง
L
-Advertisement-
 
images by free.in.th กทค.ประกาศรายชื่อบริษัทที่ผ่านตรวจสอบคุณสมบัติ ระบุ 3 บริษัท ผ่านหมด ยัน 16 ต.ค.55 ได้ประมูล 3จี ชี้หากมีการฟ้องร้องพร้อมชี้แจง

วันนี้ (9ต.ค.)ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(สำนักงาน กสทช.) พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค.) เปิดเผยว่า ได้สรุปผลการพิจารณาเอกสารผู้เข้ามาขอยื่นเอกสารการประมูลคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิร์ตซ หรือประมูล 3 จี เมื่อวันที่ 28 ก.ย.55 ปรากฏว่าทั้ง 3 ราย ได้แก่ บริษัทแอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด บริษัทในเครือ เอไอเอส , บริษัท ดีแทค เนทเวอร์ค จำกัด บริษัทในเครือ ดีแทค และบริษัท เรียล ฟิวเจอร์ บริษัทในเครือ ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้ผ่านคุณสมบัติการตรวจสอบเอกสารตามที่สำนักงานกสทช.กำหนด โดยได้ส่งหนังสือเพื่อแจ้งผู้ประกอบการทั้ง 3 รายให้ทราบแล้ว

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า ทั้ง 3 รายมีคุณสมบัติครบ คือ ไม่มีความเกี่ยวโยงกับรายอื่น ไม่เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ไม่เป็นบริษัทย่อย ไม่เป็นบริษัทร่วม และไม่ถือหุ้นไขว้กับรายอื่น ส่วนกรณีมีผู้ประกอบการ 3 รายก็ไม่จำเป็นที่จะต้องแก้ใดๆ เนื่องจากกฎระเบียบเป็นแบบสากลที่ยอมรับเป็นการทั่วไป ส่วนการประมูล 3 จีครั้งนี้จะเกิดการแข่งขันอย่างแน่นอน เนื่องจากผู้ประกอบการที่ได้ราคาสูงสุดจะมีสิทธิ์เลือกที่อยู่ของย่านความถี่ให้เหมาะสมประกอบธุรกิจของภาคเอกชน โดยในขณะนี้ยังไม่ทราบเรื่องอุทธรณ์ หากมีการฟ้องร้องเกี่ยวกับประมูล 3 จี กทค.พร้อมชี้แจ้งข้อมูล และสามารถต่อสู้ในชั้นศาลได้ แต่หากมีการพิสูจน์แล้วพบว่าการประมูลครั้งนี้ไม่มีความผิด ผู้ที่ฟ้องร้องต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น

“การประมูลคลื่นความถี่ ไม่เหมือนกับการประมูลรถ ส่วนความกังวลว่ามีผู้ประกอบการ 3 ราย นั้นต้องเข้าใจสภาพอุตสาหกรรมของประเทศไทยที่กำลังเข้าสู่การเปลี่ยนผ่านระบบสัญญาสัมปทานไปสู่การออกใบอนุญาตรูปแบบการประมูล และยืนยันว่าการประมูลรูปแบบวิธีการนี้ มีการแข่งขันแน่นอน”พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์

รายงานข่าว แจ้งว่า การแถลงข่าววันนี้ของ กสทช. ไม่มีการพูดถึงผลประโยชน์สูงสุดที่คนไทยจะได้รับ ดังนั้นพรุ่งนี้ (10 ต.ค.) เวลา 10.00 น. ดร.อนุภาพ ถิรลาภ นักวิชาการอิสระด้านโทรคมนาคม จะเดินทางไปศาลปกครองเพื่อยื่นฟ้องต่อศาลและขอให้ศาลสั่งให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ระงับการประมูล 3จีไปก่อน เนื่องจากเห็นว่าประชาชนยังไม่ได้รับประโยชน์สูงสุด โดยยก 4 ประเด็นตัวอย่าง คือ 1. ไม่มีข้อกำหนดที่พูดถึงคุณภาพของสัญญาณในการให้บริการ ว่า ประชาชนจะได้ใช้คลื่นความถี่ให้ได้ประโยชน์สูงสุด เช่น ความเสถียร หรือความเร็ว ซึ่งผู้ให้บริการจะกำหนดอย่างไรก็ได้ และในตลาดการแข่งขันก็ย่อมเอาเปรียบ และไม่เกิดการแข่งขัน ประชาชนไม่มีทางเลือก 2. กสทช.ไม่มีข้อกำหนดด้านราคา ว่า การให้บริการด้านข้อมูลนั้นผู้ให้บริการจะต้องเก็บค่าบริการ ในอัตราสูงสุดเท่าไหร่ 3.เรื่องเงื่อนไขการบริการสำหรับผู้ด้อยโอกาส เมื่อผู้ให้บริการเปิดให้บริการแล้ว จะต้องเปิดให้บริการกับผู้ด้อยโอกาส หรือ คนยากจนในชนบท และ4. กสทช. ไม่มีระเบียบใดๆ กำหนดรายได้จากการประมูลที่ชัดเจน ว่าจะนำประโยชน์ให้กับประชาชนอย่างไร

ข้อมูลจาก http://www.dailynews.co.th
-Advertisement-

-Advertisement-

10 ต.ค. 2555 เวลา 00:42 | อ่าน 3,848


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
-Advertisement-
 
มาใหม่
พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฉบับใหม่สนับสนุนการทำงานแบบเวิร์คฟอร์มโฮมเริ่มบังคับ 18 เม.ย. 66 เปิดทางนายจ้าง-ลูกจ้างตกลงเวลาทำงาน พักผ่อน วันลา ให้ชัดเจน
59 23 มี.ค. 2566
ไม่ใช่แค่ปอด หัวใจก็โดนทำร้ายจากฝุ่น PM 2.5
68 22 มี.ค. 2566
คณะแพทย์ รามาฯ เผย ยาต้านพิษ Prussian blue ใช้รักษาภาวะพิษจากซีเซียม
74 22 มี.ค. 2566
รองโฆษกรัฐบาลเผยสถานการณ์ท่องเที่ยวไทยดีวันดีคืน ช่วง 3 เดือนแรกปี 66 ต่างชาติเดินทางเข้าไทยกว่า 5.5 ล้านคน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 2 แสนล้านบาท
77 22 มี.ค. 2566
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดีผลักดันกฎหมาย กยศ. สำเร็จ เริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว (20 มีนาคม 2566) สร้างความเป็นธรรม ขยายโอกาสในการเข้าถึงการศึกษาอย่างเท่าเทียม
79 20 มี.ค. 2566
คกก.ผู้สูงอายุแห่งชาติ หนุนเงินกู้ประกอบอาชีพผู้สูงอายุ 5,500 ราย 165ล้านบาท พร้อม เห็นชอบประกาศสดุดีเกียรติคุณ “ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน” ประยงค์ รณรงค์ เป็นผู้สูงอายุแห่งชาติ
78 20 มี.ค. 2566
ครม. อนุมัติสินเชื่อ
96 19 มี.ค. 2566
ทำไมต้อง ปิดแอร์ ก่อนดับเครื่อง
65 19 มี.ค. 2566
ถ้าไม่อยากให้รถ แอร์พัง อย่าทำสิ่งนี้
98 19 มี.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ 19-25 มีนาคม 2566
84 19 มี.ค. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน

SPONSORED