3ค่ายยักษ์“เอไอเอส-ดีแทค-ทรู”ฉลุยร่วมประมูล3จีตามคาด

10 ต.ค. 2555 เวลา 00:42 | อ่าน 3,960
แชร์ไปยัง
L
 
images by free.in.th กทค.ประกาศรายชื่อบริษัทที่ผ่านตรวจสอบคุณสมบัติ ระบุ 3 บริษัท ผ่านหมด ยัน 16 ต.ค.55 ได้ประมูล 3จี ชี้หากมีการฟ้องร้องพร้อมชี้แจง

วันนี้ (9ต.ค.)ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(สำนักงาน กสทช.) พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค.) เปิดเผยว่า ได้สรุปผลการพิจารณาเอกสารผู้เข้ามาขอยื่นเอกสารการประมูลคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิร์ตซ หรือประมูล 3 จี เมื่อวันที่ 28 ก.ย.55 ปรากฏว่าทั้ง 3 ราย ได้แก่ บริษัทแอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด บริษัทในเครือ เอไอเอส , บริษัท ดีแทค เนทเวอร์ค จำกัด บริษัทในเครือ ดีแทค และบริษัท เรียล ฟิวเจอร์ บริษัทในเครือ ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้ผ่านคุณสมบัติการตรวจสอบเอกสารตามที่สำนักงานกสทช.กำหนด โดยได้ส่งหนังสือเพื่อแจ้งผู้ประกอบการทั้ง 3 รายให้ทราบแล้ว

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า ทั้ง 3 รายมีคุณสมบัติครบ คือ ไม่มีความเกี่ยวโยงกับรายอื่น ไม่เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ไม่เป็นบริษัทย่อย ไม่เป็นบริษัทร่วม และไม่ถือหุ้นไขว้กับรายอื่น ส่วนกรณีมีผู้ประกอบการ 3 รายก็ไม่จำเป็นที่จะต้องแก้ใดๆ เนื่องจากกฎระเบียบเป็นแบบสากลที่ยอมรับเป็นการทั่วไป ส่วนการประมูล 3 จีครั้งนี้จะเกิดการแข่งขันอย่างแน่นอน เนื่องจากผู้ประกอบการที่ได้ราคาสูงสุดจะมีสิทธิ์เลือกที่อยู่ของย่านความถี่ให้เหมาะสมประกอบธุรกิจของภาคเอกชน โดยในขณะนี้ยังไม่ทราบเรื่องอุทธรณ์ หากมีการฟ้องร้องเกี่ยวกับประมูล 3 จี กทค.พร้อมชี้แจ้งข้อมูล และสามารถต่อสู้ในชั้นศาลได้ แต่หากมีการพิสูจน์แล้วพบว่าการประมูลครั้งนี้ไม่มีความผิด ผู้ที่ฟ้องร้องต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น

“การประมูลคลื่นความถี่ ไม่เหมือนกับการประมูลรถ ส่วนความกังวลว่ามีผู้ประกอบการ 3 ราย นั้นต้องเข้าใจสภาพอุตสาหกรรมของประเทศไทยที่กำลังเข้าสู่การเปลี่ยนผ่านระบบสัญญาสัมปทานไปสู่การออกใบอนุญาตรูปแบบการประมูล และยืนยันว่าการประมูลรูปแบบวิธีการนี้ มีการแข่งขันแน่นอน”พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์

รายงานข่าว แจ้งว่า การแถลงข่าววันนี้ของ กสทช. ไม่มีการพูดถึงผลประโยชน์สูงสุดที่คนไทยจะได้รับ ดังนั้นพรุ่งนี้ (10 ต.ค.) เวลา 10.00 น. ดร.อนุภาพ ถิรลาภ นักวิชาการอิสระด้านโทรคมนาคม จะเดินทางไปศาลปกครองเพื่อยื่นฟ้องต่อศาลและขอให้ศาลสั่งให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ระงับการประมูล 3จีไปก่อน เนื่องจากเห็นว่าประชาชนยังไม่ได้รับประโยชน์สูงสุด โดยยก 4 ประเด็นตัวอย่าง คือ 1. ไม่มีข้อกำหนดที่พูดถึงคุณภาพของสัญญาณในการให้บริการ ว่า ประชาชนจะได้ใช้คลื่นความถี่ให้ได้ประโยชน์สูงสุด เช่น ความเสถียร หรือความเร็ว ซึ่งผู้ให้บริการจะกำหนดอย่างไรก็ได้ และในตลาดการแข่งขันก็ย่อมเอาเปรียบ และไม่เกิดการแข่งขัน ประชาชนไม่มีทางเลือก 2. กสทช.ไม่มีข้อกำหนดด้านราคา ว่า การให้บริการด้านข้อมูลนั้นผู้ให้บริการจะต้องเก็บค่าบริการ ในอัตราสูงสุดเท่าไหร่ 3.เรื่องเงื่อนไขการบริการสำหรับผู้ด้อยโอกาส เมื่อผู้ให้บริการเปิดให้บริการแล้ว จะต้องเปิดให้บริการกับผู้ด้อยโอกาส หรือ คนยากจนในชนบท และ4. กสทช. ไม่มีระเบียบใดๆ กำหนดรายได้จากการประมูลที่ชัดเจน ว่าจะนำประโยชน์ให้กับประชาชนอย่างไร

ข้อมูลจาก http://www.dailynews.co.th


10 ต.ค. 2555 เวลา 00:42 | อ่าน 3,960


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
จอดรถ พวงมาลัยไม่ตรง เสียหายมากกว่าที่คิด
171 5 ธ.ค. 2566
เปิดไล่ฝ้าทิ้งไว้ อาจทำกระจกแตกทั้งบาน?
104 5 ธ.ค. 2566
ขับรถเกียร์ออโต้ อย่างไร ให้ประหยัดน้ำมัน ?
160 5 ธ.ค. 2566
รัดเกล้า ชูมาตรการแก้ปัญหาหนี้ทั้งในและนอกระบบ ย้ำไม่ใช่การลดหนี้ พักหนี้ หรือยกหนี้ แต่ช่วยไกล่เกลี่ย หาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ ยืนยันรัฐบาลแก้ไขปัญหาประชาชนอย่างยั่งยืน
24 3 ธ.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ 3-9 ธันวาคม 2566
254 3 ธ.ค. 2566
โฆษกรัฐบาล เผย บริษัทรถ EV เตรียมลงทุนในไทยต่อเนื่อง
206 2 ธ.ค. 2566
ออมสิน ขานรับนโยบายรัฐบาล เดินหน้าวาระแห่งชาติ “การแก้ไขหนี้นอกระบบ” ให้กู้ 50,000 บาทต่อราย ดอกเบี้ยเริ่มต้น 0.75% ต่อเดือน ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
403 1 ธ.ค. 2566
อนุทิน-พวงเพ็ชร จับมือเปิดตัวแอพ
327 29 พ.ย. 2566
​รองนายกฯ ภูมิธรรม กดปุ่ม Kick off ธ.ก.ส.โอนเงิน ช่วยชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ล็อตแรกวันนี้ จ่าย 5 รอบ
299 29 พ.ย. 2566
การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบที่เป็นวาระแห่งชาติ
149 28 พ.ย. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC CU-AAT คืออะไร จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน