สพฐ.จัดสอบบรรจุ “ครูผู้ช่วย” ครั้งใหม่ ใช้หลักเกณฑ์เดิม คาด 1 หมื่นอัตรา เร่งให้ทันเปิดรับสมัครปลายธันวาคม 2563

14 พ.ย. 2563 เวลา 11:48 | อ่าน 909
 
สพฐ.จัดสอบบรรจุ ครูผู้ช่วย ครั้งใหม่ ใช้หลักเกณฑ์เดิม คาด 1 หมื่นอัตรา เร่งให้ทันเปิดรับสมัครปลายธันวาคม 2563

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าว EdunewsSiam ติดตามความคืบหน้าการจัดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประเภททั่วไป โดยสัมภาษณ์แหล่งข่าวระดับสูงใน สพฐ. เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2563


มีความคืบหน้าดังนี้ ภายหลังจาก สพฐ.จัดสอบแข่งขันทั่วไปครั้งที่ 1 ประจำปี 2563 เสร็จสิ้นไปเมื่อช่วงสิ้นเดือนสิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยมีอัตราว่าง 18,987 อัตรา แต่มีผู้สอบผ่านภาค ก และภาค ข จำนวนเพียง 10,375 คน คิดเป็นร้อยละ 6.86 ของผู้มีสิทธิสอบทั้งหมด 159,314 คน จึงยังเหลืออัตราว่างจำนวนหนึ่ง บวกกับจำนวนข้าราชการครูที่เกษียณอายุราชการในปีนี้ ทำให้มีจำนวนอัตราว่างรวมกันอยู่อีกพอสมควร ซึ่งจะเป็นปัญหาขาดแคลนครูผู้สอน


ช่วงที่ผ่านมา สพฐ.จึงเร่งเตรียมการเพื่อจัดสอบครั้งใหม่ ซึ่งมีความคืบหน้าไปพอสมควร โดยหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันนั้น ทราบจากทางสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่า ยังให้ใช้หลักเกณฑ์และวิธีการเดิมไปก่อน


คือหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการครู ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ.2563 ประกอบด้วย ภาค ก. ความรู้ความสามารถทั่วไป และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคุณธรรม จริยธรรมและอุดมการณ์ความเป็นครู , ภาค ข. มาตรฐานความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ


และภาค ค. ความเหมาะสมกับตำแหน่งวิชาชีพและการปฏิบัติงานในสถานศึกษา ซึ่งคณะกรรมการจากผู้แทน ก.ค.ศ., สพฐ. และคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) จะพิจารณาจาก 3 องค์ประกอบ ได้แก่ คุณลักษณะส่วนบุคคล 25 คะแนน (สอบสัมภาษณ์ 20 นาที), การพัฒนาตนเองและวิชาชีพ (แฟ้มสะสมผลงาน) 25 คะแนน และความสามารถด้านการสอน 50 คะแนน โดยให้ผู้เข้าสอบสาธิตการสอน 25 นาที และจะมีการบันทึกภาพและเสียงในรูปแบบวิดีโอไว้เป็นหลักฐาน


ส่วนการสอบภาค ก. ข. และ ค. ก็จะยังอยู่ในความดูแลของ สพฐ. และ ศธจ.เช่นเดิม จะยังไม่ใช้แนวทางใหม่ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ให้เจ้าหน้าที่ของรัฐทุกประเภทต้องสอบผ่านภาค ก. ตามแนวทางของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.)


สำหรับเรื่องความยากง่ายของตัวข้อสอบ ซึ่งออกโดยมหาวิทยาลัยสวนดุสิตนั้น มีข้อสังเกตเบื้องต้นในขณะนี้ว่า อาจจะต้องพิจารณาเกี่ยวกับความยากง่ายของข้อสอบครั้งใหม่หรือไม่ เพราะการสอบครั้งที่ผ่านมามีผู้สอบผ่านภาค ก. และภาค ข. เพียงร้อยละ 6.86 ของผู้มีสิทธิสอบทั้งหมด 159,314 คน โดยมีอัตราว่าง 18,987 อัตรา แต่มีผู้สอบผ่านภาค ก. และ ข. จำนวนเพียง 10,375 คนเท่านั้น


ซึ่งถ้าผลการสอบออกมาเช่นนี้อีก อันเนื่องจากตัวข้อสอบอาจมีความยากเกินไปหรือไม่ ก็จะไม่สามารถหาครูมาบรรจุได้เต็มตามอัตราว่าง ซึ่งจะเป็นปัญหาขาดแคลนครูต่อไป ดังนั้น ฝ่ายเกี่ยวข้องใน สพฐ.อาจจำเป็นต้องหาข้อสรุปในประเด็นข้อสังเกตเรื่องนี้ด้วย


ทั้งนี้ ข้อสรุปเรื่องจำนวนอัตราว่างที่จะเปิดสอบบรรจุครั้งใหม่นี้ ยังรอรายงานตัวเลขจากสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งกำลังรวบรวมจากตัวเลขอัตราว่างที่มีอยู่เดิม หลังจากบรรจุจากการสอบครั้งที่ผ่านมา บวกกับอัตราว่างจากการเกษียณอายุราชการในปีนี้ ซึ่งคาดว่ารวมแล้วอาจจะมีจำนวนประมาณ 1 หมื่นอัตราว่าง


แหล่งข่าวระดับสูงใน สพฐ.คนเดิม กล่าวว่า คาดว่าจะได้ข้อสรุปทั้งหมด และอาจประกาศเปิดรับสมัครบุคคลสอบแข่งขันทั่วไปครั้งใหม่นี้ได้ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคม 2563 และอาจจะจัดสอบภาค ก. และ ข. ช่วงปลายเดือนมกราคมหรือต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564



ข้อมูลจาก EdunewsSiam

14 พ.ย. 2563 เวลา 11:48 | อ่าน 909
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี ..รัฐบาลย้ำ 7 กลุ่มเสี่ยงภายใน 31 ส.ค.นี้ ป้องกันป่วยหนักช่วงฤดูฝน ตรวจสอบรายชื่อหน่วยบริการ ได้ที่ แอปฯ เป๋าตัง
28 15 ส.ค. 2568
นบข.เคาะแจกเงินช่วยข้าวนาปี-นาปรัง ไร่ละ 1,000 บาท สูงสุด 10 ไร่ บรรเทาความเดือดร้อนให้เกษตรกรกว่า 8.5 แสนครัวเรือน
39 14 ส.ค. 2568
กรุงไทย ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ 0.25% ช่วยประคองลูกค้าทุกกลุ่มฝ่าวิกฤต และปรับตัวรับระเบียบการค้าใหม่ของโลก และความท้าทายที่ซับซ้อนระยะข้างหน้า
39 14 ส.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 10-16 สิงหาคม 2568
72 12 ส.ค. 2568
ครม. เคาะเยียวยาเต็มที่ จนท. เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่เห็นชอบ 10 ล้าน พลเรือน 8 ล้านบาท ในมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากกรณีกัมพูชาโจมตีประเทศไทย
66 5 ส.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 3-9 สิงหาคม 2568
75 4 ส.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 27 กรกฎาคม-2 สิงหาคม 2568
85 30 ก.ค. 2568
รัฐบาลอนุมัติเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา กรณีเสียชีวิต รายละ 1,000,000 บ.
86 26 ก.ค. 2568
รัฐบาล มอบ “ธอส. ”เปิดมาตรการพิเศษ ดอกเบี้ยต่ำแค่ 0.01% ดูแลช่วยเหลือ ผู้ประสบเหตุชายแดนไทยกัมพูชา
103 26 ก.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 20-26 กรกฎาคม 2568
140 21 ก.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...