เบรกมือ ควรกดปุ่มหน้าเพื่อป้องกันการสึกหรอ?

24 ก.ค. 2564 เวลา 14:57 | อ่าน 1,066
 
เบรกมือ ควรกดปุ่มหน้าเพื่อป้องกันการสึกหรอ

วิธีที่ถูกต้อง

เมื่อเราจอดรถหลายคนมักกลัวว่ารถจะไหลทำให้เลือกที่จะดึงเบรกมือก่อนและทำจนติดเป็นนิสัย แต่แท้ที่จริงปุ่มเบรกมือมีไว้เพื่อปลดล็อคตอนเอาเบรกมือลงเท่านั้น เพราะไม่ว่าจะกดปุ่มหรือไม่กดก่อนดึงเบรกมือขึ้นก็ไม่มีผลต่อการทำงานกลไกต่างๆ ยังทำงานได้ปกติ

เบรกมือ ควรกดปุ่มหน้าเพื่อป้องกันการสึกหรอ

ในขณะดึง เบรกมือ ขึ้นแล้วจะได้ยินเสียงแกร๊กเป็นเสียงกลไลเฟืองทำงาน แต่ถ้าเป็นระบบเบรกมือไฟฟ้าก็จะไม่มีเสียงดังอะไรที่เราสัมผัสได้ เพียงมองที่ตัวหน้าปัดท์เท่านั้นว่าจะมีสัญลักษณ์เตือนโชว์ขึ้นมาหรือไม่ครับ

เบรกมือ ควรกดปุ่มหน้าเพื่อป้องกันการสึกหรอ


วิธีการดึงเบรกมือขึ้นที่ถูกต้อง


1. จับเบรกมือโดยไม่ต้องกด
2. ดึงเบรกมือขึ้น จะมีเสียงเฟืองกับกระเดื่องดังแกร๊กๆ จนกว่ารถจะหยุดไหล


– ในกรณีที่จอดทิ้งไว้นานๆ ถ้าจอดเกียร์ P ไม่จำเป็นต้องดึงเบรกมือ เพราะระบบเกียร์ P มีระบบล็อคเฟืองอยู่ในเกียร์ไม่ให้เลื่อนได้ แต่ถ้าจอดอยู่ในตำแหน่ง N เป็นเกียร์ว่างที่สามารถเลื่อนได้ต้องดึงเบรกมือทุกครั้ง เพื่อกันไม่ให้รถไหลนั่นเองครับ

– ในกรณีที่รถติดอยู่บนเส้นทางลาดชันหรือบนสะพาน ให้ดึงเบรกมือขึ้น เพื่อป้องกันรถไหลชนรถคันหลัง แต่ถ้าจะออกรถให้เหยียบเบรกเท้า เข้าเกียร์ แล้วจึงปลดเบรกมือ พร้อมเหยียบคันเร่งให้สัมพันธ์กัน

– กรณีรถจอดติดไฟแดงหรือจราจรติดเป็นเวลานานๆ ควรดึงเบรกมือขึ้นแทนการเหยียบเบรกเท้าค้างไว้ กันการเผลอยกเท้าขึ้น จนรถไหลไปชนท้ายรถคันหน้านั่นเอง

– ถ้าเกิดกรณีจอดรถบนทางลาดชัน ควรดึงเบรกมือขึ้นทุกครั้ง ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันรถไหล แต่ถ้าหากเกิดกรณีเบรกแตก ให้กดปุ่มล็อกเบรกมือ พร้อมดึงเบรกมือขึ้นลงติดต่อกันหลายครั้ง และห้ามดึงเบรกมือแรงๆ ขณะที่ล้อหน้ากำลังหมุน เพราะจะทำให้ไม่สามารถบังคับทิศทางรถไม่ได้ เป็นสาเหตุที่ทำให้รถเกิดพลิกคว่ำ ควรชะลอความเร็วรถโดยค่อยๆ ลดเกียร์ลงตามลำดับ จะช่วยให้รถหยุดได้ครับ


ข้อมูลจาก เคมอเตอร์

24 ก.ค. 2564 เวลา 14:57 | อ่าน 1,066
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ไทยแลนด์ ดินแดนแห่งความสุข ปี 68 ขยับขึ้น 9 อันดับ มาอยู่อันดับที่ 49 ของประเทศที่มีความสุขระดับโลก
13 25 มี.ค. 2568
หน้าร้อนต้องระวัง ทำประชาชนป่วยฮีทสโตรก แนะเลี่ยงกิจกรรมกลางแดด เตือน นักดื่มเสี่ยงป่วยฮีทสโตรก อันตรายถึงชีวิต เผยปี 67 คนไทยเสียชีวิตเพราะอากาศ จำนวน 63 ราย
13 25 มี.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 23-29 มีนาคม 2568
24 23 มี.ค. 2568
เตือนประชาชนระวัง โรคหลอดเลือดสมอง คร่าชีวิตคนไทยสูงกว่า 39,086 คน เป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็ง แนะมุ่งสร้างศักยภาพชุมชนเป็นศูนย์กลางการดูแลสุขภาพ ด้วยแนวทาง ป้องกันดีกว่ารักษา
23 21 มี.ค. 2568
อนุมัติหลักการ ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ. ...
18 21 มี.ค. 2568
บขส. ตรวจรถฟรี 20 รายการ ณ ศูนย์ซ่อมฯ รังสิต เริ่มวันนี้ - 15 เมษายน 2568 เช็กให้ชัวร์ก่อนเดินทางสงกรานต์ 2568 ปลอดภัย - ช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน
39 19 มี.ค. 2568
เผยปีที่แล้วพบคนไทยป่วยไตเรื้อรัง 1.12 ล้านคน คารม เตือน ปชช. เช็กก่อนทาน ใช้ยาไม่ระวัง เสี่ยงไตวาย เปิดรายชื่อ ยาที่เป็นอันตรายต่อไต
30 19 มี.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 16-22 มีนาคม 2568
59 16 มี.ค. 2568
ครม. อนุมัติกองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืนแบบพิเศษ (Thai ESGX) ลดหย่อนภาษีสูงสุด 5 แสนบาท เตรียมเสนอกฎหมายกรณีที่มีการลงทุนไม่เป็นธรรมเข้าสู่ ครม. เร็ว ๆ นี้
49 12 มี.ค. 2568
บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เคาะแจกเงินหมื่นเฟส 3 วัยรุ่น 16-20 ปี ปลาย มิ.ย.-ต้น ก.ค. ประเดิมใช้เงินดิจิทัล เผยสาเหตุแจกเด็ก ไม่ใช่เพราะข้อจำกัดงบประมาณ แต่มีความพร้อมรู้ทางเทคโนโลยี
83 10 มี.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...