​โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดีข้าวไทย แชมป์โลก 2 ปีซ้อนจากการประกวดข้าวโลก “World’s Best Rice Award 2021”

15 ธ.ค. 2564 เวลา 19:20 | อ่าน 544
 

เชื่อมั่นข้าวไทยมีคุณภาพในตลาดโลก


ข้าวไทย แชมป์โลก 2 ปีซ้อนจากการประกวดข้าวโลก World’s Best Rice Award 2021

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้รับทราบผลการประกวดข้าวไทย ยินดีที่ “ข้าวหอมมะลิ 105 ของไทย” ชนะการประกวดข้าวเวทีใหญ่ที่สุดในโลก 2 ปีซ้อน และชื่นชมเกษตรกรไทย ที่ถือเป็นกระดูกสันหลังของชาติ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ซึ่งการประกวดดังกล่าวถือเป็นเครื่องประกันถึงคุณภาพข้าวไทยที่มีชื่อเสียงในตลาดโลก


โฆษกรัฐบาลกล่าวว่า การประกวดดังกล่าวถือเป็นการประกวดข้าวที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในงานประชุมข้าวโลก (World Rice Conference) โดยนิตยสาร The Rice Trader นิตยสารข้าวชั้นนำรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 7-9 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา ณ เมืองดูไบ โดยงานครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 13 ไทยส่งข้าวเข้าประกวดร่วมกับอีก 5 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา จีน อินเดีย เวียดนาม และเมียนมา โดยข้าวที่ไทยส่งเข้าประกวด คือ ข้าวหอมมะลิ 105 ปลูกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสานของไทย ส่งเข้าประกวดโดยสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ซึ่งที่ผ่านมา ประเทศไทยชนะการประกวดข้าวมาแล้วทั้งสิ้น 7 ครั้งจากทั้งหมด 13 ครั้ง สำหรับเกณฑ์การตัดสินการประกวดข้าวโลกจะตัดสินจากลักษณะภายนอกของข้าวที่ส่งเข้าประกวด และจากคุณสมบัติทางประสาทสัมผัสทั้งก่อนและหลังการหุง และตัดสินจากข้าวที่ได้คะแนนรวมสูงสุด

“รางวัลดังกล่าวจะเป็นเครื่องหมายยืนยัน ความเชื่อมั่น ยกระดับคุณภาพข้าวไทยในตลาดโลก ตามที่รัฐบาลได้ประกาศยุทธศาสตร์ข้าวไทย ปี 2563-2567 ยึดหลักตลาดนำการผลิต ตั้งเป้าไทยเป็นผู้นำในด้านการผลิต การตลาดข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวคุณภาพของโลก อีกทั้งยังเป็นการตอกย้ำให้ทราบว่า ข้าวไทยมีคุณภาพ และมีมาตรฐานระดับสากล ซึ่งรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนเกษตรกรในการปลูกข้าวที่มีคุณภาพสู้การแข่งขันในตลาดโลก “ โฆษกรัฐบาลกล่าว

โฆษกฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ราคาการส่งออกข้าวของไทยอยู่ในระดับที่สามารถแข็งขันได้ ทำให้ยอดส่งออกข้าวไทยขยายตัวและมีแนวโน้มดีขึ้น โดยล่าสุดไทยส่งออกข้าวแล้วได้กว่า 5.82 ล้านตัน จากที่คาดว่าจะสามารถส่งออกได้เกิน 6 ล้านตันตามเป้าหมายการส่งออกที่ได้กำหนดไว้ในปีนี้ โดยในเดือน พฤศจิกายน ที่ผ่านมา มียอดใบขออนุญาตส่งออกข้าวถึง 825,000 ตัน ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 11 เดือน

15 ธ.ค. 2564 เวลา 19:20 | อ่าน 544
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
พ่อพิมพ์แม่พิมพ์..ของชาติ..!! รัฐบาลเข้มจรรยาบรรณครู สั่ง “คุรุสภา”สั่งพักใช้ใบประกอบวิชาชีพ ครูอัตราจ้างเสพยาบ้า-ครอบครองปืนเถื่อน พร้อมลงโทษทางจรรยาบรรณขั้นเด็ดขาด
14 4 ก.ค. 2568
ด่วน..มาแล้ววันนี้..!! เชิญชวนคนไทยใช้สิทธิ์“เที่ยวไทยคนละครึ่ง ”เริ่มเปิดจอง 1 ก.ค. เที่ยวจริง 4 ก.ค. รัฐสนับสนุนสูงสุด 3,000/คืน
33 1 ก.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 29 มิถุนายน – 5 กรกฎาคม 2568
53 29 มิ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 22-28 มิถุนายน 2568
71 23 มิ.ย. 2568
ด่วน..!! สหรัฐฯ ประกาศยกระดับไทย เป็นประเทศปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว (Level 1)เพิ่มความเชื่อมั่นการท่องเที่ยวไทยในสายตาชาวโลก
95 17 มิ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 15-21 มิถุนายน 2568
108 16 มิ.ย. 2568
มิติใหม่
446 11 มิ.ย. 2568
รัฐบาลย้ำ .. ไม่มีการเรียกกำลังพลสำรอง กองทัพไม่มีนโยบายติดต่อ ปชช.ผ่านโทรศัพท์หรือไลน์ แนะประชาชนรู้ทันขั้นตอนเรียกพลที่แท้จริง – ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานรัฐเท่านั้น
121 9 มิ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 8-14 มิถุนายน 2568
163 8 มิ.ย. 2568
ฮือฮา ครม.รับทราบแนวทางห้าม จนท.รัฐเอารถส่วนตัวไปชาร์ตฟรีตามเครื่องชาร์ตของรัฐ ระบุหากให้เป็นสวัสดิการแก่บุคลากร ต้องติดตั้งสถานีแยกชัดเจน
117 5 มิ.ย. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...