กรมวิทย์ย้ำ! ATK ตรวจหาโควิดได้หมด - เตือนอย่านำไปแยงคอ/ต่อมทอนซิล

9 ม.ค. 2565 เวลา 10:56 | อ่าน 872
 
ATK ตรวจหาโควิดได้หมด - เตือนอย่านำไปแยงคอ/ต่อมทอนซิล

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ย้ำสายพันธุ์ระบาดในไทยตอนนี้ยังเป็นเดลตา ส่วน ATK ใช้ตรวจหาเชื้อโควิดได้หมด ไม่มีจำเพาะโอมิครอน ย้ำวิธีมาตรฐานโฮมยูสใช้ปั่นจมูก 2 ข้าง ยังไม่จำเป็นต้องแยงจุดอื่น อย่าแยงคอหรือต่อมทอนซิล หวังเพิ่มโอกาสเจอเชื้อ แต่อันตราย ขอปชช.อย่าแพนิค ทุกสายพันธุ์ป้องกัน รักษาแบบเดียวกัน

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.2565 ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงการตรวจหาเชื้อโควิด -19 ด้วยชุดตรวจ ATK ว่า ชุดตรวจที่ผ่านการประเมินการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นั้นมีการกำหนดมาตรฐานความไวอยู่ที่ 90 % และความจำเพาะ 98% ดังนั้นถึงไวรัสมีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์บ้างแต่ยังสามารถตรวจเจอเชื้อได้ ทั้งอัลฟา เดลตา และโอมิครอน ทั้งนี้วิธีการตรวจที่เป็นมาตรฐานของ ATK ชนิดที่ประชาชนใช้เอง หรือ Home Use นั้น คือการแยงจมูกราว ๆ 2-3 เซนติเมตร ปั่นข้างละ 5-6 รอบ แล้วตรวจด้วยน้ำยาที่มากับชุดตรวจ นี่คือวิธีมาตรฐานที่ปฏิบัติ ยังไม่มีที่ไหนนำไปตรวจด้วยวิธีอื่นๆ ใครที่จะทำพิสดารนอกเหนือจากนั้นคงแล้วแต่ แต่ถ้าวิธีมาตรฐานคือแยงจมูก


เมื่อถามว่ามีคนออกมาแนะนำว่าให้นำ ATK ชนิดแยงจมูกมาแยงต่อมทอนซิลก่อนแยงจมูกจะเพิ่มโอกาสในการเจอเชื้อมากกว่า นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า โดยหลักการช่องคอ กับโพรงจมูก เป็นช่องเดียวกันอยู่แล้ว แต่ยังไม่มีความจำเป็นต้องทำเช่นนี้กับชุดตรวจโฮมยูส เพราะเสี่ยงเป็นอันตรายอย่างอื่นได้ การเอามาแยงคอ แยงต่อมท่อนซิลต้องคิดให้มาก

ATK ตรวจหาโควิดได้หมด - เตือนอย่านำไปแยงคอ/ต่อมทอนซิล

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวต่อว่า ถ้าพูดถึงสัดส่วนของเชื้อที่แพร่ระบาดในประเทศไทยยังบอกได้ยาก เนื่องจากปัจจุบันเรามีการตรวจสายพันธุ์ในผู้เดินทางมาจากต่างประเทศราย ทำให้เจอสายพันธุ์โอมิครอนเยอะ แต่การติดเชื้อในประเทศไม่ได้มีการตรวจสายพันธุ์มากนัก หลักๆ ตอนนี้โอมิครอนเจออยู่ประมาณ 3 พันราย ดังนั้น สายพันธุ์ที่มีการระบาดในประเทศไทยตอนนี้สายพันธุ์หลักยังคงเป็นสายพันธุ์เดลตามากกว่าโอมิครอน แต่แนวโน้มโอมิครอนเพิ่มสัดส่วนมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในทางปฏิบัติไม่ต้องไปแยกว่าเป็นสายพันธุ์ไหน เพราะการป้องกัน การรักษายังเหมือนกันทุกสายพันธุ์ ไม่ใช่ว่าถ้าติดโอมิครอนแล้วไม่รุนแรง แล้วสบายใจ


ไม่อยากให้คนแพนิค แต่อยากให้เข้าใจมาตรการจัดการแบบใหม่ เข้าใจว่าคนที่ติดเชื้อก็อยากจะเข้ารพ. แต่หากเป็นเช่นนั้น คนที่ไม่มีอาการหรือไม่จำเป็นจะกลายไปแย่งตียงของคนที่มีอาการจำเป็นต้องรักษาในรพ.ได้ ดังนั้นวันนี้ คนที่ไม่มีอาการก็ให้รักษาที่บ้าน หรือชุมชน (HI/CI) แต่ต้องมีคนติดตามอาการต่อเนื่อง หากมีอาการเหนื่อยหอบ ไข้ขึ้นสูง ก็ต้องหาหมอ” นพ.ศุภกิจ กล่าว

9 ม.ค. 2565 เวลา 10:56 | อ่าน 872
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ทหารอาสา คืออะไร
1,774 17 ก.พ. 2569
กอช. เติมความรักต้อนรับวาเลนไทน์ จับมือ 3 พันธมิตร TrueMoney - myAIS - ShopeePay ชวนคนไทยออมเงินสร้างบำนาญ
37 16 ก.พ. 2569
กรมบัญชีกลางอำนวยความสะดวกให้ข้าราชการและลูกจ้างประจำ ตรวจสอบข้อมูลเงินได้และภาษีหัก ณ ที่จ่าย ปี 68 ผ่านระบบ D-MyTax ก่อนยื่นภาษี
65 10 ก.พ. 2569
กอช. จับมือ my AIS ร่วมส่งเสริมการออม จัดแคมเปญ “ออมเงินง่ายๆ อุ่นใจได้ลุ้นทอง” รางวัลมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาท
87 23 ม.ค. 2569
SME D Bank เคียงข้างช่วยเอสเอ็มอีไทย เดินหน้าจัด “SME D Market” ตลอดปี 2569 ประเดิม 26-28 ม.ค.นี้ รวมสุดยอดสินค้าดีให้ชอปจุใจ ปลุกพลังเศรษฐกิจให้คึกคัก
83 23 ม.ค. 2569
คุณสมบัติผู้ที่สามารถสมัครสอบภาค ก. ปี 2569 ได้ที่นี่ ใครสอบได้บ้าง วุฒิไหนที่เปิดสอบบ้าง มาดูกันเลย
170 12 ม.ค. 2569
กรุงไทย ส่งต่อความสุขวันเด็กแห่งชาติ 2569 ชวนเด็กไทยออมเงินอย่างสนุก
113 10 ม.ค. 2569
ธอส. มอบของขวัญปีใหม่ตอบแทนลูกค้าผ่อนชำระดี 48 เดือน รับเงิน 1,000 บาท
543 26 ธ.ค. 2568
กระทรวงการคลังย้ำ ใช้จ่ายคนละครึ่ง พลัส ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2568
168 26 ธ.ค. 2568
กรมทางหลวง แนะนำเส้นทางเลือกจากกรุงเทพฯ สู่ภูมิภาคต่าง ๆ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 เพื่อให้ผู้ใช้ทางได้รับความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง
503 26 ธ.ค. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...