เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ พลังและคุณค่าแห่งชีวิต

21 ส.ค. 2565 เวลา 16:42 | อ่าน 213
แชร์ไปยัง
L
-Advertisement-
 
เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ พลังและคุณค่าแห่งชีวิต

ว่ากันว่า นมแม่ เปรียบได้กับ “วัคซีนหยดแรกแห่งชีวิต” และ “อาหารชีวิตของลูก” นมแม่สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกรักแข็งแรง การให้ลูกได้ดูดนมจากอกของแม่ นับเป็นช่วงเวลาพิเศษที่สุดที่แม่-ลูกต่างได้สัมผัสกันและกันอย่างใกล้ชิด สร้างสายใยสัมพันธ์แห่งรักที่บริสุทธิ์ เมื่อลูกดื่มนมจากแม่จะทำให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ที่สำคัญทำให้ลูกอารมณ์ดี และมีความสุข ไม่เพียงแต่ลูกจะได้รับสารอาหารดี ๆ จากการดื่มนมแม่เท่านั้น ตัวของแม่เองก็ได้รับประโยชน์ที่ดีจากการให้นมลูกด้วยเช่นกัน


เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ พลังและคุณค่าแห่งชีวิต

เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ พลังและคุณค่าแห่งชีวิต สสส. เห็นถึงความสำคัญและความมหัศจรรย์ของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จึงได้ร่วมมือกับมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทยจัดทำสื่อความรู้ที่เกี่ยวกับประโยชน์ของนมแม่ในด้านต่าง ๆ เพื่อเผยแพร่ความรู้ สร้างความเข้าใจ และรณรงค์ให้เด็กแรกเกิดได้รับนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูกทั้งร่างกายและจิตใจ


เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ พลังและคุณค่าแห่งชีวิต

พญ.ศิริพร กัญชนะ ประธานมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ได้พูดถึงความสำคัญของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เอาไว้ว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เปรียบได้กับวัคซีนหยดแรกที่จะเป็นภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูกได้ตลอดชีวิตของเขา นมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุด นมแม่เป็นอาหารชีวิตของลูก เพราะจะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย โดยเฉพาะการให้นมลูกในช่วงเวลา 6 เดือนแรกหลังจากที่คลอด


“นมแม่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่สุดที่แม่จะให้แก่ลูกได้ นมแม่มีคุณค่ามหาศาล มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของลูก การให้ลูกได้กินนมจากเต้า เป็นภูมิคุ้มกันทั้งร่างกาย จิตใจ ให้เด็กได้สัมผัสถึงความรัก ความห่วงใยในอ้อมกอดของแม่ เด็กที่ได้รับนมแม่จะมี IQ ที่สูงกว่าเด็กที่ไม่ได้รับนมแม่ มีภูมิคุ้มกันที่ดี สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโรค นมแม่นับเป็นวัคซีนแรกสุดหลังการเกิดของลูกน้อย และตัวแม่เองก็ได้รับประโยชน์จากการให้นมลูกด้วยเช่นกัน”พญ. ศิริพร กล่าว


เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ พลังและคุณค่าแห่งชีวิต

4 ประโยชน์ การให้นมลูกช่วยสร้างพลังชีวิตให้แม่


1. ทางร่างกายและจิตใจ

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซินในร่างกายแม่ ทำให้แม่รู้สึกผ่อนคลาย และมีความใคร่ทะนุถนอมทารก การให้ลูกกินนมแม่ทันทีหลังคลอดจะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนโปรแลคติน ช่วยกระตุ้นการสร้างและหลั่งน้ำนม รวมถึงกระตุ้นให้มดลูกหดตัว ลดการตกเลือดหลังคลอด ช่วยขับน้ำคาวปลา และทำให้มดลูกเข้าอู่เร็ว

-Advertisement-
2. หุ่นเพรียวได้จากการให้นมลูก

เนื่องจากไขมันที่ถูกสะสมในร่างกายในช่วงตั้งครรภ์และถูกใช้ในการผลิตน้ำนม การยืดระยะเวลาการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้นานขึ้น จะช่วยให้แม่สามารถลดน้ำหนักตัวได้เร็ว การให้ลูกกินนมบ่อย ๆ หรือให้ลูกกินนมเพียงอย่างเดียว จึงมีส่วนช่วยให้แม่สามารถลดน้ำหนักตัวได้เร็ว


3. ป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ส่งผลดีต่อแม่ ช่วยลดอัตราการเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ และกระดูกพรุน


4. คุมกำเนิดตามธรรมชาติ

การให้นมลูกเป็นการคุมกำเนิดตามธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพในช่วง 6 เดือนแรกเท่านั้น โดยคุณแม่ต้องให้นมแม่อย่างเดียว โดยไม่เสริมนมผง น้ำ หรืออาหารอื่น ๆ และต้องให้ลูกดูดนมจากเต้าบ่อย ๆ ห่างกันไม่เกิน 6 ชั่วโมง โดยต้องให้ในช่วงกลางคืนด้วย เพราะการดูดนมเป็นการกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนโปรแลคติน ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ได้ดี


ลูกควรได้กินนมจากแม่อย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือน และหลัง 6 เดือน สามารถให้นมแม่ร่วมกับอาหารตามวัยจนถึงขวบปีที่ 2 หรือนานกว่านั้น เพื่อให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรง เติบโตมสมวัย ลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยจากโรคต่าง ๆ และในขณะเดียว คุณแม่ในช่วงให้นมลูกก็ต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เพราะเมื่อแม่มีสุขภาพกายและใจที่ดีก็จะสามารถสร้างน้ำนมที่มีคุณภาพให้ลูกน้อยได้กินอย่างมีความสุข


จุดเริ่มต้นของสุขภาพกาย-ใจที่แข็งแรง คือการที่ลูกได้รับดื่มนมจากอกแม่ เนื่องในวันแม่แห่งชาติปีนี้ สสส.-ภาคีเครือข่ายสนับสนุนและส่งเสริมให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน มีภูมิคุ้มกันโรคที่ดี ให้ลูกเติบโตอย่างแข็งแรง สมวัย และมีสุขภาวะที่ดีข้อมูลจาก สสส.

-Advertisement-

21 ส.ค. 2565 เวลา 16:42 | อ่าน 213


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
-Advertisement-
 
มาใหม่
​กยศ.เร่งดำเนินการปรับปรุงระบบตัดชำระหนี้กองทุนให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.ฉบับปรับปรุง เน้นย้ำผู้กู้ยืมจะไม่เสียสิทธิอันพึงได้ตามกฎหมายใหม่
40 25 มี.ค. 2566
​29 มี.ค. กระทรวงต่างประเทศประกาศวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร คาด พร้อมจัดระบบป้องกันปัญหาบัตรตกหล่น
29 25 มี.ค. 2566
สมาชิกสามารถออมกับ กบข. สูงสุด 30% ได้แล้ววันนี้
46 24 มี.ค. 2566
พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฉบับใหม่สนับสนุนการทำงานแบบเวิร์คฟอร์มโฮมเริ่มบังคับ 18 เม.ย. 66 เปิดทางนายจ้าง-ลูกจ้างตกลงเวลาทำงาน พักผ่อน วันลา ให้ชัดเจน
61 23 มี.ค. 2566
ไม่ใช่แค่ปอด หัวใจก็โดนทำร้ายจากฝุ่น PM 2.5
81 22 มี.ค. 2566
คณะแพทย์ รามาฯ เผย ยาต้านพิษ Prussian blue ใช้รักษาภาวะพิษจากซีเซียม
81 22 มี.ค. 2566
รองโฆษกรัฐบาลเผยสถานการณ์ท่องเที่ยวไทยดีวันดีคืน ช่วง 3 เดือนแรกปี 66 ต่างชาติเดินทางเข้าไทยกว่า 5.5 ล้านคน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 2 แสนล้านบาท
79 22 มี.ค. 2566
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดีผลักดันกฎหมาย กยศ. สำเร็จ เริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว (20 มีนาคม 2566) สร้างความเป็นธรรม ขยายโอกาสในการเข้าถึงการศึกษาอย่างเท่าเทียม
79 20 มี.ค. 2566
คกก.ผู้สูงอายุแห่งชาติ หนุนเงินกู้ประกอบอาชีพผู้สูงอายุ 5,500 ราย 165ล้านบาท พร้อม เห็นชอบประกาศสดุดีเกียรติคุณ “ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน” ประยงค์ รณรงค์ เป็นผู้สูงอายุแห่งชาติ
78 20 มี.ค. 2566
ครม. อนุมัติสินเชื่อ
97 19 มี.ค. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน

SPONSORED