วัคซีนไข้หวัดใหญ่...ในผู้สูงอายุ

5 ก.ค. 2566 เวลา 20:02 | อ่าน 137
แชร์ไปยัง
L
 
วัคซีนไข้หวัดใหญ่ในผู้สูงอายุ


ไข้หวัดใหญ่โรคร้ายควรระวัง ในสถานการณ์โควิด 19

โรคไข้หวัดใหญ่เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจที่มีการแพร่ระบาดทั้งปี โดยพบสูงสุดในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว ซึ่งในขณะที่โควิด 19 กลายเป็นโรคประจำถิ่น คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ส่งผลให้สถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ในปีนี้รุนแรงกว่าในอดีตที่ผ่านมา


อาการของไข้หวัดใหญ่ คล้ายคลึงกับโควิด19 คือ ไข้สูง ปวดศรีษะ ปวดเมื่อยตามตัว น้ำมูก ไอ เจ็บคอ กรณีอาการไม่รุนแรงมักหายเองใน 3-5 วัน ส่วนน้อยอาจมีอาการแทรกซ้อน เช่น ปอดบวม ตับอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เป็นต้น โดยกลุ่มผู้สูงอายุถือเป็นกลุ่มที่มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่สูงสุดไข้หวัดใหญ่ในผู้สูงอายุต่างจากไข้หวัดในคนทั่วไปอย่างไร


ผู้สูงอายุที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน จำเป็นต้องนอน โรงพยาบาล และเสียชีวิตมากกว่าคนทั่วไป ด้วยเหตุสำคัญ 3 ประการ ได้แก่
1. ภาวะภูมิคุ้มกันเสื่อมถอย (Immunosenescence) คือ ภาวะภูมิคุ้มกันที่ต่อสู้กับการติดเชื้อต่าง ๆ ได้น้อยลง และมีข้อมูลว่าผู้สูงอายุมีการตอบสนองต่อวัคซีนไข้หวัดใหญ่ขนาดมาตรฐานได้ไม่ดีเมื่อเทียบกับคนอายุน้อย
2. โรคประจำตัว (Underlying disease) เช่น โรคไต โรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย และไข้หวัดใหญ่อาจจะทำให้โรคประจำตัวเดิมกำเริบ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน น้ำท่วมปอด เป็นต้น
3. ภาวะเปราะบางในผู้สูงอายุ (Frailty) คือ ภาวะสูญเสียความสามารถในการช่วยเหลือตัวเองในผู้สูงอายุ

ไข้หวัดใหญ่ป้องกันได้หรือไม่


- ไข้หวัดใหญ่ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนปีละ 1 ครั้ง จำเป็นต้องฉีดซ้ำทุกปี เนื่องจากภูมิคุ้มกันตกลง และมีการเปลี่ยนแปลงสายพันธ์ของวัคซีนทุกปี
- แนะนำให้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในผู้ที่มีอายุ ≥6 เดือนทุกราย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรครุนแรง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว
- วัคซีนไข้หวัดใหญ่ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 100 % แต่ช่วยลดความรุนแรงของโรคและอัตราการเสียชีวิต
- วัคซีนไข้หวัดใหญ่สามารถฉีดได้ตลอดปี แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด คือ ก่อนฤดูฝน (เดือนเมษายน) และก่อนฤดูหนาว (เดือนตุลาคม)
- วัคซีนปัจจุบันมีให้เลือก ชนิด 3 สายพันธ์ และชนิด 4 สายพันธ์ นอกจากนี้ผู้ที่มีอายุ ≥ 65 ปี อาจพิจารณาใช้วัคซีนไข้หวัดใหญ่ขนาดสูง (high dose) เพื่อการป้องกันที่ดียิ่งขึ้น


วัคซีนไข้หวัดใหญ่ขนาด (high dose flu vaccine) มีประโยชน์อย่างไรในผู้สูงอายุ


ปัจจุบันประเทศไทยมีวัคซีนไข้หวัดใหญ่รุ่นใหม่ คือวัคซีนชนิด (high dose) ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อให้กระตุ้นภูมิในผู้สูงอายุได้ดียิ่งขึ้น โดยในผู้ที่อายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป อาจพิจารณาให้วัคซีนไข้หวัดใหญ่ขนาดสูง (high dose) ขนาด 0.7 ml โดส ฉีดเข้ากล้ามเนื้อปีละ 1 ครั้ง ซึ่งมีปริมาณวัคซีนมากกว่าขนาดมาตรฐาน 4 เท่า


ข้อมูลการศึกษาในผู้ใหญ่อายุ 65 ปีขึ้นไป พบว่าวัคซีนชนิดนี้สามารถป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ได้เพิ่มขึ้น 24.2 % และช่วยลดอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 48.9 % เมื่อเทียบกับวัคซีนขนาดมาตรฐาน


ปัจจุบันมีการใช้ (Flu high dose) ไปแล้วมากกว่า 202 ล้านโดสทั่วโลก จากการติดตามกว่า 10 ปี พบผลข้างเคียง เช่น ไข้ ปวดบวมแดงร้อนตรงตำแหน่งที่แด มากกว่าวัคซีนไข้หวัดใหญ่ขนาดมาตรฐาน แต่ไม่พบอาหารพึงประสงค์ที่เป็นอันตรายร้ายแรงเพิ่มขึ้น


เลือกวัคซีนไข้หวัดใหญ่ขนาดสูง เพื่อมอบสิ่งที่ดีกว่าเดิมให้แก่ผู้สูงอายุที่คุณรักได้แล้ววันนี้ โปรดปรึกษาแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านท่านก่อนการรับวัคซีนข้อมูลจาก คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ภาควิชาอายุรศาตร์
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

5 ก.ค. 2566 เวลา 20:02 | อ่าน 137


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
รัดเกล้า ชูมาตรการแก้ปัญหาหนี้ทั้งในและนอกระบบ ย้ำไม่ใช่การลดหนี้ พักหนี้ หรือยกหนี้ แต่ช่วยไกล่เกลี่ย หาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ ยืนยันรัฐบาลแก้ไขปัญหาประชาชนอย่างยั่งยืน
16 3 ธ.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ 3-9 ธันวาคม 2566
140 3 ธ.ค. 2566
โฆษกรัฐบาล เผย บริษัทรถ EV เตรียมลงทุนในไทยต่อเนื่อง
134 2 ธ.ค. 2566
ออมสิน ขานรับนโยบายรัฐบาล เดินหน้าวาระแห่งชาติ “การแก้ไขหนี้นอกระบบ” ให้กู้ 50,000 บาทต่อราย ดอกเบี้ยเริ่มต้น 0.75% ต่อเดือน ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
287 1 ธ.ค. 2566
อนุทิน-พวงเพ็ชร จับมือเปิดตัวแอพ
274 29 พ.ย. 2566
​รองนายกฯ ภูมิธรรม กดปุ่ม Kick off ธ.ก.ส.โอนเงิน ช่วยชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ล็อตแรกวันนี้ จ่าย 5 รอบ
237 29 พ.ย. 2566
การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบที่เป็นวาระแห่งชาติ
131 28 พ.ย. 2566
มติคณะรัฐมนตรี ขึ้นเงินเดือน ป.ตรี เรื่อง รายงานผลการศึกษาตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2566 (เรื่อง การปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำ และการปรับอัตราเงินเดือนสำหรับกลุ่มข้าราชการพลเรือนและเจ้าหน้าที่ของรัฐ
485 28 พ.ย. 2566
สธ.รับลูกรัฐบาลแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ เปิดคลินิกสุขภาพการเงิน 8 ธ.ค. ช่วยบุคลากร สธ. กว่า 5 แสนคน
30 28 พ.ย. 2566
แก้ปัญหาหนี้ รัฐบาล เตรียมแถลงแก้หนี้ 28 พ.ย.นี้ รองโฆษกฯรัฐบาล “รัดเกล้า” ยืนยันรัฐบาลเอาจริงในการแก้ไขปัญหา ยกเป็นวาระแห่งชาติ
509 27 พ.ย. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC CU-AAT คืออะไร จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน