สอนวิธี จับพวงมาลัย และ คืนพวงมาลัยที่ถูกต้อง ใช้ให้ถูก

2 มิ.ย. 2567 เวลา 11:25 | อ่าน 57
 
ในการขับขี่รถสิ่งที่สำคัญที่ทำให้การขับขี่ปลอดภัย นอกจากความพร้อมของคนขับรถแล้ว ความพร้อมของรถล้วนแต่มีความจำเป็นและสำคัญที่ทำให้การขับขี่ถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย แต่ยังมีอีกอย่างที่เราต้องทำให้ถูกต้องเพื่อให้เกิดความปลอดภัยนั่นก็คือการจับพวงมาลัยการหมุนและการคืนพวงมาลัยที่ถูกต้องนั่นเองครับ

สอนวิธี จับพวงมาลัย และ คืนพวงมาลัยที่ถูกต้อง

วิธีการจับพวงมาลัยที่ถูกต้อง…ในการจับพวงมาลัยจะเทียบวงพวงมาลัยกับหน้าปัดนาฬิกา โดยแบ่งตำแหน่งจากเลข 1 ไปจนถึงเลข 12 โดยตำแหน่งการจับพวงมาลัยที่ถูกต้อง สำหรับพวงมาลัยทั่วไปและพวงมาลัยขนาดใหญ่ มือซ้ายจะอยู่ที่เลข 9 หรือ 9 นาฬิกา มือขวาจะอยู่ที่เลข 3 หรือ 3 นาฬิกา ส่วนรถที่มีวงพวงมาลัยขนาดเล็ก ลักษณะการจับที่ถูกต้องอยู่ที่เลข 10 หรือ 10 นาฬิกา และเลข 2 หรือ 2 นาฬิกา โดยการจับพวงมาลัยที่ดีนั้นต้องจับให้กระชับ ไม่กำแน่นมากเกินไป และไม่ควรจับพวงมาลัยมือเดียว หรือจับพวงมาลัยหงายมือรวมทั้งการสอดมือเข้าไปในพวงมาลัย เพราะพวงมาลัยอาจจะตีมือรุนแรงและทำให้เสียหลักในขณะขับขี่ได้

การหมุนและการคืนพวงมาลัยที่ถูกต้อง มีอยู่ 2 วิธี ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระบบสากล คือ1. แบบดัน-ดึง (Push and Pull)
โดยให้จับพวงมาลัยตามตำแหน่งที่ถูกต้อง กำหนดเอาไว้ว่าเวลาหมุนเลี้ยวพวงมาลัยมือทั้ง 2 ข้าง ต้องไม่ข้ามจุดเลข 12 และ 6 ตามตำแหน่งนาฬิกา ในการหมุนเลี้ยวพวงมาลัยมือทั้ง 2 ข้าง จะทำสลับกันระหว่างการดึงและการดัน โดยจะไม่ดึงหรือดันพร้อมๆ กันทั้ง 2 มือ เมื่อจะเลี้ยวขวาให้เลื่อนมือขวา รูดผ่านพวงมาลัยขึ้นมาที่ตำแหน่งเลข 12 จากนั้นมือขวาก็ดึงพวงมาลัยมาสู่ตำแหน่งเลข 6 ซึ่งในขณะที่มือขวาดึงพวงมาลัยลงอยู่นั้น ให้รูดมือซ้ายผ่านวงพวงมาลัยขนานคู่กับมือขวาลงมาสู่ตำแหน่งเลข 6 และพบกับมือขวาที่ตำแหน่งเลข 6 ถ้าวงเลี้ยวยังไม่พอโดยที่มือซ้ายต้องดันพวงมาลัยจากตำแหน่งเลข 6 ขึ้นไปหาตำแหน่งเลข 12 และมือขวารูดพวงมาลัยขึ้นไปสู่ตำแหน่งเลข 12 พร้อมๆ กับมือซ้าย เช่นเดียวกันถ้าวงเลี้ยวยังไม่พอให้มือขวาดึงพวงมาลัยลงเพิ่มขึ้นทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้วงเลี้ยวที่ต้องการ ถ้าจะทำการเลี้ยวซ้ายให้ทำวิธีตรงข้ามกันกับการเลี้ยวขวาตามวิธีที่กล่าวมาข้งต้นครับ2.แบบคร่อมแขน (Hand over Hand)
การหมุนและคืนพวงมาลัยแบบคร่อมแขน ให้จับพวงมาลัยตำแหน่งที่ถูกต้อง เมื่อจะเลี้ยวซ้าย ให้ใช้มือขวาดันพวงมาลัยหมุนทวนเข็มนาฬิกา ช่วงครึ่งวงด้านบนของพวงมาลัย โดยมือซ้ายหมุนตามไปช่วงครึ่งวงด้านล่าง ซึ่งสามารถหมุนเลี้ยวพวงมาลัยได้ประมาณ 180 องศา โดยไม่ต้องปล่อยมือทั้ง 2ข้าง จากนั้นเลื่อนมือขวามาเตรียมพร้อมรับช่วงที่ประมาณเลข 3 นาฬิกา เมื่อมือซ้ายไปถึงที่ประมาณเลข 9 นาฬิกา ลักษณะเป็นการสาวสลับมือช่วงครึ่งวงด้านบนของพวงมาลัยจากเลข 3 ไป 9 นาฬิกา ซึ่งเป็นการหมุนพวงมาลัยแบบคร่อมแขน (Hand over Hand) ในการหมุนคืนพวงมาลัยกลับจากการเลี้ยวซ้ายให้ใช้การสลับมือครึ่งวงด้านบนของพวงมาลัยทำนองเดียวกันกับการหมุนตามเข็มนาฬิกา โดยการใช้มือขวาดึง และมือซ้ายดันจากเลข 9 ไป 3 นาฬิกา ถ้าทำการสลับมือกลับตามนี้แล้ว เมื่อรถวิ่งตรงมือขวาจะอยู่ที่เลข 3 นาฬิกา และมือซ้ายอยู่ที่เลข 9 นาฬิกาเหมือนในตอนแรก วิธีนี้จะทำให้มือทั้ง 2ข้าง ไม่ต้องปล่อยพวงมาลัย ในกรณีที่หักพวงมาลัยไม่เกิน 180 องศา ซึ่งเป็นการขับขี่ในการจราจรปกติทั่วไป ตอบสนองต่อการเลี้ยวในสถานการณ์ฉุกเฉินได้ดีและเร็วที่สุด ถ้าจะเลี้ยวขวาก็ให้ทำตรงข้ามกันครับดังนั้นหากใครยังจับพวงมาลัยและหมุนพวงมาลัยผิดวิธีอยู่ก็ให้ปรับเปลี่ยนใหม่ให้ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนเพื่อประโยชน์สุขแก่ชีวิตและทรัพย์สินของท่านและเพื่อนร่วมทางครับ

ข้อมูลจาก ช่างเคมอเตอร์

2 มิ.ย. 2567 เวลา 11:25 | อ่าน 57


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
กระจายโชค รวยถ้วนหน้ากับ สลาก ธ.ก.ส. ชุดถุงเงิน ฝาก 100 ลุ้นแสน 900 รางวัลทุกเดือน
145 10 มิ.ย. 2567
ดวงกับดาวประจำวันที่ 9-15 มิถุนายน 2567
237 9 มิ.ย. 2567
คลังเตรียมออก หวยขูดดิจิทัล หวังจูงใจออมเงินเพื่อเกษียณ
316 6 มิ.ย. 2567
“สมศักดิ์” รับมอบประกันอุบัติเหตุ SCB Protect สร้างขวัญกำลังใจให้บุคลากร สธ. และ อสม.ทั่วประเทศ 1.5 ล้านคน คิกออฟพร้อมกัน 25 มิ.ย. นี้
42 6 มิ.ย. 2567
ท่องเที่ยว อบรม สัมมนา ทั่วไทย ลดหย่อนภาษีได้!! “รัดเกล้า” เผย ครม. เห็นชอบ สองมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวภายในประเทศ
55 5 มิ.ย. 2567
รัฐบาล เคาะ 8 มาตรการ บริหารจัดการผลไม้และพืชเกษตรเศรษฐกิจตัวรอง ปี 67 ดูแลความเป็นอยู่ของพี่น้องเกษตรกร
47 5 มิ.ย. 2567
แสงแดดกับภัยร้ายที่มองไม่เห็น
44 3 มิ.ย. 2567
ข้อควรรู้เกี่ยวกับการรักษาโรคนอนกรน และภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ
40 3 มิ.ย. 2567
วิธีเข้าเกียร์ เมื่อจอดรถเพื่อถนอมเกียร์
43 2 มิ.ย. 2567
สอนวิธี จับพวงมาลัย และ คืนพวงมาลัยที่ถูกต้อง ใช้ให้ถูก
57 2 มิ.ย. 2567
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน