รถที่ไม่ค่อยได้ใช้ แบตเตอรี่ ก็เสื่อมได้ จริงหรอ?

24 เม.ย. 2564 เวลา 13:46 | อ่าน 126
แชร์ไปยัง
line
-ADVERTISMENT-
 

ดูแลแบตรถ..


รถที่ไม่ค่อยได้ใช้ แบตเตอรี่ ก็เสื่อมได้ จริงหรอ

สำหรับรถที่ไม่ค่อยได้ใช้แล้วปล่อยให้แบตเตอรี่ไฟหมดนั่น ถือว่าเป็นการบั่นทอนอายุแบตให้สั้นลงโดยไม่รู้ตัว เพราะการที่ปล่อยให้ไฟหมด แผ่นธาตุที่อยู่ในแบตเตอรี่จะเกิดความขี้เกียจที่จะทำปฏิกริยากับน้ำกรดเพื่อสร้างประจุไฟฟ้า และหากเป็นแบบนี้บ่อยเข้าก็จะหยุดทำปฏิกริยาโดยถาวรและก็เสื่อมไป
ขอแนะนำว่าหากไม่ค่อยได้ใช้รถอยากให้ทำการสตาร์ทเครื่องยนต์อย่างน้อย 5-10 นาที สองวันต่อครั้งหรือให้ทำทุกวันครับ เพื่อให้มีการชาร์จ หรือประจุไฟเข้าไปเก็บใน แบตเตอรี่ บ้างอย่าปล่อยให้คายประจุออกอย่างเดียว นอกจากนี้การสตาร์ทเครื่องยนต์จะทำให้น้ำมันเครื่องมีการปั้มขึ้นไป เพื่อหล่อเลี้ยงและเคลือบชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ด้วยช่วยเรื่องลดการสึกหรอและช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์และแบตเตอรี่ได้ด้วยครับ
วิธีการดูแลแบตเตอรี่รถยนต์1. ทำความสะอาดแบตเตอรี่ หมั่นเช็กสภาพและทำความสะอาดแบตเอรี่เป็นประจำ แปรงสิ่งสกปรกออกจากขั้วโดยใช้แปรงลวดทุก 3 สัปดาห์ ให้ผ้าเปียกหมาดๆ เช็ดคราบสิ่งปรกตามร่องหรือจุดต่างๆ ออก


2. ถอดแบตเตอรี่ออกเมื่อไม่ได้ใช้งาน สำหรับรถคันไหนที่จอดทิ้งไว้นานๆ ไม่ค่อยได้ใช้งานอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ให้ปลดขั้วต่อในเทอร์มินัลออก เพื่อหลีกเลี่ยงการชาร์จที่ช้าลง เพราะอุปกรณ์เสริมแบบพาสซีฟเช่นนาฬิกายังคงใช้พลังงานแม้ว่าจะปิดรถแล้วก็ตาม


3. นำรถไปใช้งานบ่อยๆ หากคุณไม่ได้ใช้งานรถบ่อยๆ แต่อย่างน้อยควรหาเวลาว่างสั้นๆ ประมาณ 30 นาที นำรถออกไปขับบ้างอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสสลับจะชาร์จแบตเตอรี่ ทำให้แบตเตอรี่ทำงาน ไม่เสื่อมสภาพเร็ว
-ADVERTISMENT-
รถที่ไม่ค่อยได้ใช้ แบตเตอรี่ ก็เสื่อมได้ จริงหรอ


4. ปิดอุปกรณ์ทั้งหมดในรถ ปิดอุปกรณ์เสริมในรถยนต์ทั้งหมดเช่นวิทยุและที่อุ่นเก้าอี้ ก่อนเปิดสวิตช์กุญแจ เพราะแบตเตอรี่รถยนต์ไม่ได้มีไว้สำหรับเสริมกำลังให้กับอุปกรณ์เสริมรถยนต์ในขณะที่ปิดรถ


5. ป้องกันแบตเตอรี่ ตรวจสอบว่าแบตเตอรี่ได้ติดตั้งถูกต้องและปลอดภัยหรือไม่ เพราะหากไม่อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เช่น แบตเตอรี่หลวม เกิดการหลุด อาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้


6. ชาร์จแบตเตอรี่ ใช้เครื่องชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์เพื่อเติมประจุแบตเตอรี่ให้เต็มอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง จะช่วยทำให้มั่นใจว่าแบตเตอรี่อยู่ในระดับที่เหมาะสมและปลอดภัย


7. ดูแลระดับน้ำในแบตเตอรี่ แบตเตอรี่รถยนต์ต้องการน้ำเพื่อรักษาสมดุล ที่มีความจำเป็นสำหรับการชาร์จที่สมบูรณ์แบบ จึงควรหมั่นเช็กปริมาณน้ำของแบตเตอรี่ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม หากระดับน้ำลดลงเล็กน้อยให้เติมด้วยน้ำอุ่น
-ADVERTISMENT-

24 เม.ย. 2564 เวลา 13:46 | อ่าน 126
 

 
10 ลำดับมาใหม่
ถูกเลิกจ้างเพราะติดโควิด ลูกจ้างมีสิทธิได้ค่าชดเชย
51 9 พ.ค. 2564
วัคซีนแบบฉีดเข็มเดียวตัวที่ 2 ของโลกชื่อสปุตนิกไลท์ ได้รับการอนุมัติจากประเทศรัสเซีย มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้ 79.4 %
40 9 พ.ค. 2564
วัคซีนแอสตราฯ คุณภาพสูง ผลข้างเคียงต่ำ
54 9 พ.ค. 2564
ดวงกับดาวประจำวันที่ วันที่ 9-15 พฤษภาคม 2564
51 9 พ.ค. 2564
ถ้าหากลูกจ้าง/ พนักงานติดโควิด -19 ลางานถือเป็นวันลา หรือได้รับค่าจ้างหรือไม่
58 8 พ.ค. 2564
คณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติไฟเขียวเดินหน้าแนวทางการฟื้นฟูการท่องเที่ยวและเปิดรับชาวต่างชาติ 4 ระยะ พร้อมหนุนคนทำงานในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั่วประเทศเป็นบุคลากรด่านหน้าต้องได้รับวัคซีน โควิด-19 สร้างความเชื่อมั่น
67 8 พ.ค. 2564
อัตราการตรวจพบภูมิคุ้มกันหลัฉีดวัคซีน แอสต้าเซนเนก้า (AstraZaneca) เปรียบเทียบกับกาาติดเชื้อในธรรมชาติ
54 7 พ.ค. 2564
วัคซีนบริษัทแอสตร้าเซเนก้าเพียงเข็มเดียว มีประสิทธิภาพดีแม้ในคนสูงอายุ
50 7 พ.ค. 2564
เปิดมาตรการเยียวยาประชาชน
77 6 พ.ค. 2564
คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบและเห็นชอบตามที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเสนอเพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชนและผู้ประกอบการธุรกิจ จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกเมษายน 2564 ดังนี้
85 6 พ.ค. 2564
ดูเพิ่มเติม
 
ซื้อขายรถบ้าน.com
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน
GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย)
แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์
TOEIC
chulatutor
จุฬาติวเตอร์
  บทความกลุ่มเดียวกัน
 ข่าวที่คุณพึ่งอ่าน
รถที่ไม่ค่อยได้ใช้ แบตเตอรี่ ก็เสื่อมได้ จริงหรอ?