รถที่ไม่ค่อยได้ใช้ แบตเตอรี่ ก็เสื่อมได้ จริงหรอ?

24 เม.ย. 2564 เวลา 13:46 | อ่าน 1,486
 

ดูแลแบตรถ..



รถที่ไม่ค่อยได้ใช้ แบตเตอรี่ ก็เสื่อมได้ จริงหรอ


สำหรับรถที่ไม่ค่อยได้ใช้แล้วปล่อยให้แบตเตอรี่ไฟหมดนั่น ถือว่าเป็นการบั่นทอนอายุแบตให้สั้นลงโดยไม่รู้ตัว เพราะการที่ปล่อยให้ไฟหมด แผ่นธาตุที่อยู่ในแบตเตอรี่จะเกิดความขี้เกียจที่จะทำปฏิกริยากับน้ำกรดเพื่อสร้างประจุไฟฟ้า และหากเป็นแบบนี้บ่อยเข้าก็จะหยุดทำปฏิกริยาโดยถาวรและก็เสื่อมไป
ขอแนะนำว่าหากไม่ค่อยได้ใช้รถอยากให้ทำการสตาร์ทเครื่องยนต์อย่างน้อย 5-10 นาที สองวันต่อครั้งหรือให้ทำทุกวันครับ เพื่อให้มีการชาร์จ หรือประจุไฟเข้าไปเก็บใน แบตเตอรี่ บ้างอย่าปล่อยให้คายประจุออกอย่างเดียว นอกจากนี้การสตาร์ทเครื่องยนต์จะทำให้น้ำมันเครื่องมีการปั้มขึ้นไป เพื่อหล่อเลี้ยงและเคลือบชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ด้วยช่วยเรื่องลดการสึกหรอและช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์และแบตเตอรี่ได้ด้วยครับ





วิธีการดูแลแบตเตอรี่รถยนต์




1. ทำความสะอาดแบตเตอรี่
หมั่นเช็กสภาพและทำความสะอาดแบตเอรี่เป็นประจำ แปรงสิ่งสกปรกออกจากขั้วโดยใช้แปรงลวดทุก 3 สัปดาห์ ให้ผ้าเปียกหมาดๆ เช็ดคราบสิ่งปรกตามร่องหรือจุดต่างๆ ออก


2. ถอดแบตเตอรี่ออกเมื่อไม่ได้ใช้งาน
สำหรับรถคันไหนที่จอดทิ้งไว้นานๆ ไม่ค่อยได้ใช้งานอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ให้ปลดขั้วต่อในเทอร์มินัลออก เพื่อหลีกเลี่ยงการชาร์จที่ช้าลง เพราะอุปกรณ์เสริมแบบพาสซีฟเช่นนาฬิกายังคงใช้พลังงานแม้ว่าจะปิดรถแล้วก็ตาม


3. นำรถไปใช้งานบ่อยๆ
หากคุณไม่ได้ใช้งานรถบ่อยๆ แต่อย่างน้อยควรหาเวลาว่างสั้นๆ ประมาณ 30 นาที นำรถออกไปขับบ้างอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสสลับจะชาร์จแบตเตอรี่ ทำให้แบตเตอรี่ทำงาน ไม่เสื่อมสภาพเร็ว

รถที่ไม่ค่อยได้ใช้ แบตเตอรี่ ก็เสื่อมได้ จริงหรอ



4. ปิดอุปกรณ์ทั้งหมดในรถ
ปิดอุปกรณ์เสริมในรถยนต์ทั้งหมดเช่นวิทยุและที่อุ่นเก้าอี้ ก่อนเปิดสวิตช์กุญแจ เพราะแบตเตอรี่รถยนต์ไม่ได้มีไว้สำหรับเสริมกำลังให้กับอุปกรณ์เสริมรถยนต์ในขณะที่ปิดรถ


5. ป้องกันแบตเตอรี่
ตรวจสอบว่าแบตเตอรี่ได้ติดตั้งถูกต้องและปลอดภัยหรือไม่ เพราะหากไม่อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เช่น แบตเตอรี่หลวม เกิดการหลุด อาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้


6. ชาร์จแบตเตอรี่
ใช้เครื่องชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์เพื่อเติมประจุแบตเตอรี่ให้เต็มอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง จะช่วยทำให้มั่นใจว่าแบตเตอรี่อยู่ในระดับที่เหมาะสมและปลอดภัย


7. ดูแลระดับน้ำในแบตเตอรี่
แบตเตอรี่รถยนต์ต้องการน้ำเพื่อรักษาสมดุล ที่มีความจำเป็นสำหรับการชาร์จที่สมบูรณ์แบบ จึงควรหมั่นเช็กปริมาณน้ำของแบตเตอรี่ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม หากระดับน้ำลดลงเล็กน้อยให้เติมด้วยน้ำอุ่น

24 เม.ย. 2564 เวลา 13:46 | อ่าน 1,486
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
ครม.ยุบเลิก 11 สายงาน เกษียณอายุราชการปี 70 ไม่เปิดบรรจุ ขรก.เพิ่ม
29 12 ส.ค. 2569
ห้ามพลาด! บสย. ลุยอีสาน งาน Money Expo 2026 Korat ขนมาตรการเด็ด ช่วย SMEs ค้ำประกันสินเชื่อ-แก้หนี้ 7-9 ส.ค. 69
53 6 ส.ค. 2569
ออมสินขานรับมาตรการ ธปท. เร่งเติมสภาพคล่อง SMEs เปิดสินเชื่อ “ออมสิน เติมตังค์ เสริมสภาพคล่อง” วงเงินรวม 2,000 ลบ.สนับสนุนเงินทุนหมุนเวียนวงเงินกู้สูงสุด 100% ของหลักประกัน ผ่อนนานสูงสุด 10 ปี
61 6 ส.ค. 2569
เปิดหลักเกณฑ์ ข้าราชการ เออลี่รีไทร์ เกษียณอายุก่อนกำหนด 2569
264 23 ก.ค. 2569
หลักเกณฑ์และคุณสมบัติ โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569
889 3 มิ.ย. 2569
กรมการขนส่งทางบก เตือน การใช้ป้ายแดงที่ระบุชื่อห้างร้าน “ผิดกฎหมาย” พร้อมแนะวิธีการตรวจสอบป้ายแดงที่ถูกต้อง
196 3 มิ.ย. 2569
สพฐ. เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตครูอัตราจ้าง ปรับสถานะ “จ้างเหมาบริการ” เป็น “ลูกจ้างชั่วคราว”
503 22 พ.ค. 2569
โครงการไทยช่วยไทย พลัส
402 20 พ.ค. 2569
กระจก โดนน้ำหรือฝน แต่เปิดปัดแล้วฝืด มีเสียงดัง ผิดปกติไหม
310 25 เม.ย. 2569
บัญชีอัตราเงินเดือนข้าราชการท้องถิ่น โครงสร้างบัญชีอัตราเงินเดือนพนักงานส่วนท้องถิ่น บัญชี 6
1,437 18 เม.ย. 2569
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...