รถที่ไม่ค่อยได้ใช้ แบตเตอรี่ ก็เสื่อมได้ จริงหรอ?

24 เม.ย. 2564 เวลา 13:46 | อ่าน 585
แชร์ไปยัง
line
-Advertisement-
 

ดูแลแบตรถ..


รถที่ไม่ค่อยได้ใช้ แบตเตอรี่ ก็เสื่อมได้ จริงหรอ

สำหรับรถที่ไม่ค่อยได้ใช้แล้วปล่อยให้แบตเตอรี่ไฟหมดนั่น ถือว่าเป็นการบั่นทอนอายุแบตให้สั้นลงโดยไม่รู้ตัว เพราะการที่ปล่อยให้ไฟหมด แผ่นธาตุที่อยู่ในแบตเตอรี่จะเกิดความขี้เกียจที่จะทำปฏิกริยากับน้ำกรดเพื่อสร้างประจุไฟฟ้า และหากเป็นแบบนี้บ่อยเข้าก็จะหยุดทำปฏิกริยาโดยถาวรและก็เสื่อมไป
ขอแนะนำว่าหากไม่ค่อยได้ใช้รถอยากให้ทำการสตาร์ทเครื่องยนต์อย่างน้อย 5-10 นาที สองวันต่อครั้งหรือให้ทำทุกวันครับ เพื่อให้มีการชาร์จ หรือประจุไฟเข้าไปเก็บใน แบตเตอรี่ บ้างอย่าปล่อยให้คายประจุออกอย่างเดียว นอกจากนี้การสตาร์ทเครื่องยนต์จะทำให้น้ำมันเครื่องมีการปั้มขึ้นไป เพื่อหล่อเลี้ยงและเคลือบชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ด้วยช่วยเรื่องลดการสึกหรอและช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์และแบตเตอรี่ได้ด้วยครับ
วิธีการดูแลแบตเตอรี่รถยนต์1. ทำความสะอาดแบตเตอรี่ หมั่นเช็กสภาพและทำความสะอาดแบตเอรี่เป็นประจำ แปรงสิ่งสกปรกออกจากขั้วโดยใช้แปรงลวดทุก 3 สัปดาห์ ให้ผ้าเปียกหมาดๆ เช็ดคราบสิ่งปรกตามร่องหรือจุดต่างๆ ออก


2. ถอดแบตเตอรี่ออกเมื่อไม่ได้ใช้งาน สำหรับรถคันไหนที่จอดทิ้งไว้นานๆ ไม่ค่อยได้ใช้งานอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ให้ปลดขั้วต่อในเทอร์มินัลออก เพื่อหลีกเลี่ยงการชาร์จที่ช้าลง เพราะอุปกรณ์เสริมแบบพาสซีฟเช่นนาฬิกายังคงใช้พลังงานแม้ว่าจะปิดรถแล้วก็ตาม


3. นำรถไปใช้งานบ่อยๆ หากคุณไม่ได้ใช้งานรถบ่อยๆ แต่อย่างน้อยควรหาเวลาว่างสั้นๆ ประมาณ 30 นาที นำรถออกไปขับบ้างอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสสลับจะชาร์จแบตเตอรี่ ทำให้แบตเตอรี่ทำงาน ไม่เสื่อมสภาพเร็ว
-Advertisement-
รถที่ไม่ค่อยได้ใช้ แบตเตอรี่ ก็เสื่อมได้ จริงหรอ


4. ปิดอุปกรณ์ทั้งหมดในรถ ปิดอุปกรณ์เสริมในรถยนต์ทั้งหมดเช่นวิทยุและที่อุ่นเก้าอี้ ก่อนเปิดสวิตช์กุญแจ เพราะแบตเตอรี่รถยนต์ไม่ได้มีไว้สำหรับเสริมกำลังให้กับอุปกรณ์เสริมรถยนต์ในขณะที่ปิดรถ


5. ป้องกันแบตเตอรี่ ตรวจสอบว่าแบตเตอรี่ได้ติดตั้งถูกต้องและปลอดภัยหรือไม่ เพราะหากไม่อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เช่น แบตเตอรี่หลวม เกิดการหลุด อาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้


6. ชาร์จแบตเตอรี่ ใช้เครื่องชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์เพื่อเติมประจุแบตเตอรี่ให้เต็มอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง จะช่วยทำให้มั่นใจว่าแบตเตอรี่อยู่ในระดับที่เหมาะสมและปลอดภัย


7. ดูแลระดับน้ำในแบตเตอรี่ แบตเตอรี่รถยนต์ต้องการน้ำเพื่อรักษาสมดุล ที่มีความจำเป็นสำหรับการชาร์จที่สมบูรณ์แบบ จึงควรหมั่นเช็กปริมาณน้ำของแบตเตอรี่ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม หากระดับน้ำลดลงเล็กน้อยให้เติมด้วยน้ำอุ่น

-Advertisement-

24 เม.ย. 2564 เวลา 13:46 | อ่าน 585


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
-Advertisement-
 
มาใหม่
สธ. สั่งการให้ทุกจังหวัดเฝ้าระวังสุขภาพประชาชนจากผลกระทบฝุ่น PM 2.5 หลังสถานการณ์ค่าฝุ่นแนวโน้มเพิ่มขึ้น พร้อมเร่งสื่อสารประชาชนดูแลและป้องกันสุขภาพตนเอง
23 4 ก.พ. 2566
สธ.ออกข้อบังคับปรับเพิ่มค่าตอบแทน OT และเวรบ่ายดึกบุคลากร เจ้าหน้าที่มีผลบังคับใช้ทันที
31 4 ก.พ. 2566
รมว. เฮ้ง เตือน “ผีน้อย” เกาหลีกำหนดเส้นตาย 28 ก.พ. 66 เจอจับปรับ 30 ล้านวอน
29 4 ก.พ. 2566
เตือน ระวังมิจฉาชีพ แอบอ้างชื่อมาตรการรัฐ บัตรสวัสดิการฯ-คนละคนครึ่ง หลอกให้สูญทรัพย์ แนะอย่าแชร์ข้อมูลไม่น่าเชื่อถือ
29 4 ก.พ. 2566
นายกฯ แจ้งเตือนประชาชนระมัดระวังอากาศช่วง 2-3 ก.พ.นี้ หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านควรใช้หน้ากากป้องกัน PM2.5 ขอให้ส่วนราชการ ภาคธุรกิจเอกชน ประชาชน พิจารณา Work From Home ตามความเหมาะสม
37 2 ก.พ. 2566
ส่วนราชการทยอยออกแนวปฏิบัติรับ พ.ร.บ.การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน ล่าสุดถึงคิวกรมที่ดินกำหนดวิธีแสดงใบอนุญาต 3 วิธี
61 29 ม.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ วันที่ 29 มกราคม-4 กุมภาพันธ์ 2566
85 29 ม.ค. 2566
ครม.ขยายเวลาลดหย่อนภาษี 2 เท่า เมื่อบริจาค 13 มูลนิธิด้านสาธารณสุข ผ่านระบบ e-Donation อีก 2 ปี จนถึงสิ้นปี 67
91 25 ม.ค. 2566
โฆษกรัฐบาลเผยฯ พระราชบัญญัติกำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. 2565 มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้
98 23 ม.ค. 2566
​แจงชัด ลงทะเบียนบัตรประชาชนดิจิทัล ผ่านแอป D.DOPA ไม่ต้องไปแจ้งเขตหรืออำเภอ ใช้บริการแล้ว เกือบ6 หมื่นคน
78 23 ม.ค. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
  บทความกลุ่มเดียวกัน

advertisement