ต้นเหตุ…เกียร์พัง มาจากสิ่งนี้

8 มี.ค. 2563 เวลา 15:02 | อ่าน 1,286
 

เร่ง แรง พัง!!


รถยนต์ที่จะเคลื่อนที่ได้ก็ต้องมีระบบต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้องทั้ง เครื่องยนต์, ช่วงล่าง, ส่งกำลัง แต่หลักการจริงๆ นั้นเกียร์จะเป็นตัวถ่ายทอดกำลังส่งถ่ายไปยังล้อทั้ง 2 ข้างครับ เปลี่ยนความเร็วของตัวรถให้เพิ่มขึ้นหรือลดลงและเปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนที่ของตัวรถ..


ต้นเหตุ…เกียร์พัง มาจากสิ่งนี้

สิ่งที่จะแจ้งเตือนเรานั้นสำหรับระบบเกียร์ส่งกำลังไม่ว่าจะเป็นเกียร์ธรรมดา, เกียร์ออโต้ จะมีอยู่หลายๆ สาเหตุอย่างเช่น เกียร์ลื่น, เข้าเกียร์ยาก, เกียร์ไม่ทำงาน, เกียร์มีเสียงดังผิดปกติ อื่นๆ อีกมากมาย ส่วนใหญ่อาจเกิดจากความละเลย ไม่หมั่นตรวจสอบสภาพและดูแลรักษาให้ถูกวิธีครับ ซึ่งอาจส่งผลให้ระบบเกียร์และตัวรถของคุณเกิดความเสียหายได้ง่ายขึ้น ตามมาด้วยค่าใช้จ่ายในการบำรุงซ่อมแซมอีกมากมายนอกจากการตรวจสภาพรถโดยทั่วไป ควรมีการตรวจเช็กสภาพต่างๆ ของเกียร์ เพื่อดูว่าเกียร์ยังใช้งานได้ตามปกติหรือไม่และหากชำรุดเสียหายอย่างไรก็จะได้แก้ไขได้ทันนั่นเองครับ


พฤติกรรม “ต้องห้าม” ทำ ถ้าไม่อยากให้เกียร์พังไปมากกว่านี้…


1.เหยียบคันเร่งแรงๆ บ่อยๆ จะทำให้เกียร์พังได้ไวกว่าที่กำหนด ถ้าไม่จำเป็นควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมนี้

2.ใส่เกียร์ว่างขณะรถวิ่ง ถ้าคุณใส่เกียร์ว่างขณะรถกำลังวิ่งอยู่ จะส่งผลให้น้ำมันหล่อลื่นในเกียร์ลดลง จนขาดแรงดัน ทำให้รถเกิดความร้อนสูง และเกียร์พังในที่สุด

3.ใช้เกียร์ P ทั้งๆ ที่รถยังไม่นิ่ง การกระทำเช่นนี้จะส่งผลกับระบบเกียร์โดยตรง เพราะชุดเกียร์ทำงานโดยการล็อคตัวเองอัตโนมัติ จนส่งผลทำให้เกียร์พังได้

เกียร์พัง มาจากสิ่งนี้

วิธีดูแล “เกียร์” ไม่ให้เสียหาย และยืดอายุการใช้งาน


1.หมั่นเช็กสภาพเกียร์อยู่สม่ำเสมอ ทั้งนี้เพราะหากเจอสิ่งผิดปกติจะได้แก้ไขได้ทันท่วงที ไม่ลุกลาม

2.เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตามระเวลาที่กำหนด จะช่วยถนอมเกียร์ให้ใช้งานได้นาน โดยควรเปลี่ยนเมื่อรถวิ่งครบ 40,000 – 60,000 กิโลเมตร

3.ไม่เร่งเครื่องแรง เมื่อทำการสตาร์ทรถ เพราะจะทำให้ระบบเกียร์พังได้ง่าย และอาจลุกลามไปถึงระบบเครื่องยนต์เสียหายได้ด้วย

4.ไม่เร่งเครื่องแรง ไม่เหยียบคันเร่งหนัก เพราะอาจทำให้เกียร์กระชาย และเกิดความเสียหายได้

5.ใช้เกียร์ให้เหมาะกับการใช้งาน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการขับขี่



ข้อมูลจาก ช่างเคมอเตอร์

8 มี.ค. 2563 เวลา 15:02 | อ่าน 1,286
กำลังโหลด ...


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
พ่อพิมพ์แม่พิมพ์..ของชาติ..!! รัฐบาลเข้มจรรยาบรรณครู สั่ง “คุรุสภา”สั่งพักใช้ใบประกอบวิชาชีพ ครูอัตราจ้างเสพยาบ้า-ครอบครองปืนเถื่อน พร้อมลงโทษทางจรรยาบรรณขั้นเด็ดขาด
13 4 ก.ค. 2568
ด่วน..มาแล้ววันนี้..!! เชิญชวนคนไทยใช้สิทธิ์“เที่ยวไทยคนละครึ่ง ”เริ่มเปิดจอง 1 ก.ค. เที่ยวจริง 4 ก.ค. รัฐสนับสนุนสูงสุด 3,000/คืน
31 1 ก.ค. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 29 มิถุนายน – 5 กรกฎาคม 2568
53 29 มิ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 22-28 มิถุนายน 2568
71 23 มิ.ย. 2568
ด่วน..!! สหรัฐฯ ประกาศยกระดับไทย เป็นประเทศปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว (Level 1)เพิ่มความเชื่อมั่นการท่องเที่ยวไทยในสายตาชาวโลก
94 17 มิ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 15-21 มิถุนายน 2568
107 16 มิ.ย. 2568
มิติใหม่
446 11 มิ.ย. 2568
รัฐบาลย้ำ .. ไม่มีการเรียกกำลังพลสำรอง กองทัพไม่มีนโยบายติดต่อ ปชช.ผ่านโทรศัพท์หรือไลน์ แนะประชาชนรู้ทันขั้นตอนเรียกพลที่แท้จริง – ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานรัฐเท่านั้น
119 9 มิ.ย. 2568
ดวงกับดาวประจำวันที่ 8-14 มิถุนายน 2568
163 8 มิ.ย. 2568
ฮือฮา ครม.รับทราบแนวทางห้าม จนท.รัฐเอารถส่วนตัวไปชาร์ตฟรีตามเครื่องชาร์ตของรัฐ ระบุหากให้เป็นสวัสดิการแก่บุคลากร ต้องติดตั้งสถานีแยกชัดเจน
116 5 มิ.ย. 2568
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ไอเดียบ้านสวย
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC Online GED CU-TEP SAT
 
บทความกลุ่มเดียวกัน
กำลังโหลด ...