กรม​เก่า-กรม​ใหม่

24 ต.ค. 2555 เวลา 08:06 | อ่าน 3,085
แชร์ไปยัง
L
 
ใน​ช่วง​หลัง​นี้​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์​ได้ชื่อ​ว่า​เป็น​ส่วน​ราชการ​ที่​มี​หน่วย​งาน​ใหม่ๆระดับ​กรม​เกิด​ขึ้น​มาก​ที่สุด

อย่าง​เช่น​การ​รื้อฟื้น​จัดตั้ง กรมการ​ข้าว ขึ้น​มา​ใหม่​อีก​ครั้ง ต่อ​มา​ก็​มี กรม​หม่อน​ไหม แล้ว​ตอน​นี้​กำลัง​อยู่​ใน​ระหว่าง​การ​จัดตั้ง กรม​ฝน​หลวง โดย​ยก​ระดับ​มา​จาก สำนัก​ฝน​หลวง​และ​การ​บินเกษตร ใน​สำนักงาน​ปลัด​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์

ย้อน​หลัง​ไป​มาก​กว่า​นี้​ถึง​แม้​ว่า​จะ​ต้อง​โอน​งาน​บาง​ส่วน​ของ ​กรม​ป่า​ไม้ ไป​ให้ กระทรวง​ทรัพยากรธรรมชาติ​และ​สิ่งแวดล้อม จัดตั้ง​เป็น กรม​อุทยาน​แห่งชาติ สัตว์​ป่า และ​พันธุ์​พืช แล้ว​ใน​ที่สุด กรม​ป่า​ไม้ ก็​หลุด​จาก​กระทรวง​เกษตรฯ​ตาม​ไป​อยู่กระทรวงทรัพยากรฯ​และ​ตอน​นี้​ทำท่า​ว่า​จะ​มี​การ​รวม 2 กรม​กลับ​มา​เป็น​กรม​เดียวกันในชื่อ กรม​ป่า​ไม้​ ตาม​เดิม

แต่​กระทรวง​เกษตรฯ​ก็ได้​หน่วย​งาน​ใหม่​ระดับ​กรม​ขึ้น​มา​คือ สำนักงาน​มาตรฐาน​สินค้า​เกษตร​และ​อาหาร​แห่งชาติ

ส่วน​ของ​กระทรวง​อื่นๆมี​หลาย​กรม​ที่​ถูก​เปลี่ยน​ชื่อเสียง​เรียง​นาม​ใหม่​นึก​ว่า​โก้​เก๋ แต่​แล้ว​พอ​เวลา​ผ่าน​ไป​ไม่​นาน​ก็​ต้อง​หวน​กลับ​มา​ใช้​ชื่อ​เดิม

เท่า​ที่​จำ​ได้​ก็​มี​ของ​กระทรวง​คมนาคม​เช่น กรมการ​ขนส่ง​ทาง​อากาศ กลับ​มา​ใช้ กรมการ​บิน​พลเรือน ส่วน กรมการขนส่ง​ทาง​น้ำ​และ​พาณิชยนาวี ก็​กลับ​มา​ใช้​ชื่อ กรม​เจ้าท่า ตาม​เดิม

ของ กระทรวง​การ​ท่องเที่ยว​และ​กีฬา มี สำนักงาน​พัฒนาการ​กีฬา​และ​นันทนาการ ก็​ต้อง​กลับ​มา​ใช้ กรม​พลศึกษา ตาม​เดิม

ส่วน สำนักงาน​พัฒนาการ​ท่องเที่ยว ปรับ​อีก​ครั้ง​เป็น กรมการ​ท่องเที่ยว

เช่น​เดียว​กับ สำนักงาน​คณะ​กรรมการ​วัฒนธรรม​แห่งชาติ ใน กระทรวง​วัฒนธรรม เปลี่ยน​เป็น กรม​ส่งเสริม​วัฒนธรรม

ตอน​นี้​มี​ข่าว​ว่า กรม​โยธาธิการ​และ​ผังเมือง ของ กระทรวง​มหาดไทย ที่​รวม 2 กรม เข้า​มา​อยู่​ด้วย​กัน ทำท่า​ว่า​จะ​ต้อง​แยกกลับ​ไป​เป็น 2 กรม​เหมือน​เดิม คือ กรม​โยธาธิการ และ กรมการผังเมือง เพราะ​งาน​ที่​ดูเหมือน​ว่า​คล้ายคลึง​กัน​นั้น​ ที่จริง​แตก​ต่าง​กัน​มากมาย

ที่​น่า​เสียดาย​ที่สุด​คือ กรม​ประชาสงเคราะห์ อัน​เก่า​แก่​ซึ่งมี​ ความ​หมาย​ลึกซึ้ง​   ดัน​กลาย​เป็น กรม​พัฒนา​สังคม​และ​สวัสดิการ อะไร​ ก็​ไม่​รู้อยู่​ใน กระทรวง​การ​พัฒนา​สังคม​และ​ความ​มั่นคง​ของ มนุษย์ แต่​ตอน​นี้​ดูเหมือน​ว่า​กำลัง​จะ​เปลี่ยน​กลับ​ไป​ใช้​ชื่อ​เดิม​เหมือน​กัน

ยัง​ดี​ที่​ไม่​บังอาจ​เปลี่ยน​ชื่อ กรมชลประทาน ของ กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์ ไป​เป็น กรม​จัดสรร​น้ำ หรือ​อย่าง​อื่น​ที่​เชยๆกว่านี้

นอกจาก​เรื่อง​ชื่อเสียง​เรียง​นาม​ของ​กรม​แล้ว การ​ปฏิรูประบบ​ราชการ​ที่​ผ่าน​มายัง​มี​อะไร​ที่​ผิดฝาผิดตัว​อยู่​ไม่​น้อย​  ซึ่ง​จะ​ได้​กล่าว​ถึง​ต่อ​ไป.


“ซี.12”

ข้อมูลจาก www.tharath.co.th โดย ซี.12
24 ตุลาคม 2555, 05:00 น.


24 ต.ค. 2555 เวลา 08:06 | อ่าน 3,085


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
 
แชร์
L
ซ่อน
แสดง
มาใหม่
รัดเกล้า ชูมาตรการแก้ปัญหาหนี้ทั้งในและนอกระบบ ย้ำไม่ใช่การลดหนี้ พักหนี้ หรือยกหนี้ แต่ช่วยไกล่เกลี่ย หาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ ยืนยันรัฐบาลแก้ไขปัญหาประชาชนอย่างยั่งยืน
9 3 ธ.ค. 2566
ดวงกับดาวประจำวันที่ 3-9 ธันวาคม 2566
89 3 ธ.ค. 2566
โฆษกรัฐบาล เผย บริษัทรถ EV เตรียมลงทุนในไทยต่อเนื่อง
62 2 ธ.ค. 2566
ออมสิน ขานรับนโยบายรัฐบาล เดินหน้าวาระแห่งชาติ “การแก้ไขหนี้นอกระบบ” ให้กู้ 50,000 บาทต่อราย ดอกเบี้ยเริ่มต้น 0.75% ต่อเดือน ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
237 1 ธ.ค. 2566
อนุทิน-พวงเพ็ชร จับมือเปิดตัวแอพ
238 29 พ.ย. 2566
​รองนายกฯ ภูมิธรรม กดปุ่ม Kick off ธ.ก.ส.โอนเงิน ช่วยชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ล็อตแรกวันนี้ จ่าย 5 รอบ
205 29 พ.ย. 2566
การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบที่เป็นวาระแห่งชาติ
122 28 พ.ย. 2566
มติคณะรัฐมนตรี ขึ้นเงินเดือน ป.ตรี เรื่อง รายงานผลการศึกษาตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2566 (เรื่อง การปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำ และการปรับอัตราเงินเดือนสำหรับกลุ่มข้าราชการพลเรือนและเจ้าหน้าที่ของรัฐ
433 28 พ.ย. 2566
สธ.รับลูกรัฐบาลแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ เปิดคลินิกสุขภาพการเงิน 8 ธ.ค. ช่วยบุคลากร สธ. กว่า 5 แสนคน
24 28 พ.ย. 2566
แก้ปัญหาหนี้ รัฐบาล เตรียมแถลงแก้หนี้ 28 พ.ย.นี้ รองโฆษกฯรัฐบาล “รัดเกล้า” ยืนยันรัฐบาลเอาจริงในการแก้ไขปัญหา ยกเป็นวาระแห่งชาติ
452 27 พ.ย. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC CU-AAT คืออะไร จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน