กรม​เก่า-กรม​ใหม่

24 ต.ค. 2555 เวลา 08:06 | อ่าน 2,990
แชร์ไปยัง
L
-Advertisement-
 
ใน​ช่วง​หลัง​นี้​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์​ได้ชื่อ​ว่า​เป็น​ส่วน​ราชการ​ที่​มี​หน่วย​งาน​ใหม่ๆระดับ​กรม​เกิด​ขึ้น​มาก​ที่สุด

อย่าง​เช่น​การ​รื้อฟื้น​จัดตั้ง กรมการ​ข้าว ขึ้น​มา​ใหม่​อีก​ครั้ง ต่อ​มา​ก็​มี กรม​หม่อน​ไหม แล้ว​ตอน​นี้​กำลัง​อยู่​ใน​ระหว่าง​การ​จัดตั้ง กรม​ฝน​หลวง โดย​ยก​ระดับ​มา​จาก สำนัก​ฝน​หลวง​และ​การ​บินเกษตร ใน​สำนักงาน​ปลัด​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์

ย้อน​หลัง​ไป​มาก​กว่า​นี้​ถึง​แม้​ว่า​จะ​ต้อง​โอน​งาน​บาง​ส่วน​ของ ​กรม​ป่า​ไม้ ไป​ให้ กระทรวง​ทรัพยากรธรรมชาติ​และ​สิ่งแวดล้อม จัดตั้ง​เป็น กรม​อุทยาน​แห่งชาติ สัตว์​ป่า และ​พันธุ์​พืช แล้ว​ใน​ที่สุด กรม​ป่า​ไม้ ก็​หลุด​จาก​กระทรวง​เกษตรฯ​ตาม​ไป​อยู่กระทรวงทรัพยากรฯ​และ​ตอน​นี้​ทำท่า​ว่า​จะ​มี​การ​รวม 2 กรม​กลับ​มา​เป็น​กรม​เดียวกันในชื่อ กรม​ป่า​ไม้​ ตาม​เดิม

แต่​กระทรวง​เกษตรฯ​ก็ได้​หน่วย​งาน​ใหม่​ระดับ​กรม​ขึ้น​มา​คือ สำนักงาน​มาตรฐาน​สินค้า​เกษตร​และ​อาหาร​แห่งชาติ

ส่วน​ของ​กระทรวง​อื่นๆมี​หลาย​กรม​ที่​ถูก​เปลี่ยน​ชื่อเสียง​เรียง​นาม​ใหม่​นึก​ว่า​โก้​เก๋ แต่​แล้ว​พอ​เวลา​ผ่าน​ไป​ไม่​นาน​ก็​ต้อง​หวน​กลับ​มา​ใช้​ชื่อ​เดิม

เท่า​ที่​จำ​ได้​ก็​มี​ของ​กระทรวง​คมนาคม​เช่น กรมการ​ขนส่ง​ทาง​อากาศ กลับ​มา​ใช้ กรมการ​บิน​พลเรือน ส่วน กรมการขนส่ง​ทาง​น้ำ​และ​พาณิชยนาวี ก็​กลับ​มา​ใช้​ชื่อ กรม​เจ้าท่า ตาม​เดิม

ของ กระทรวง​การ​ท่องเที่ยว​และ​กีฬา มี สำนักงาน​พัฒนาการ​กีฬา​และ​นันทนาการ ก็​ต้อง​กลับ​มา​ใช้ กรม​พลศึกษา ตาม​เดิม

ส่วน สำนักงาน​พัฒนาการ​ท่องเที่ยว ปรับ​อีก​ครั้ง​เป็น กรมการ​ท่องเที่ยว

เช่น​เดียว​กับ สำนักงาน​คณะ​กรรมการ​วัฒนธรรม​แห่งชาติ ใน กระทรวง​วัฒนธรรม เปลี่ยน​เป็น กรม​ส่งเสริม​วัฒนธรรม

ตอน​นี้​มี​ข่าว​ว่า กรม​โยธาธิการ​และ​ผังเมือง ของ กระทรวง​มหาดไทย ที่​รวม 2 กรม เข้า​มา​อยู่​ด้วย​กัน ทำท่า​ว่า​จะ​ต้อง​แยกกลับ​ไป​เป็น 2 กรม​เหมือน​เดิม คือ กรม​โยธาธิการ และ กรมการผังเมือง เพราะ​งาน​ที่​ดูเหมือน​ว่า​คล้ายคลึง​กัน​นั้น​ ที่จริง​แตก​ต่าง​กัน​มากมาย

ที่​น่า​เสียดาย​ที่สุด​คือ กรม​ประชาสงเคราะห์ อัน​เก่า​แก่​ซึ่งมี​ ความ​หมาย​ลึกซึ้ง​   ดัน​กลาย​เป็น กรม​พัฒนา​สังคม​และ​สวัสดิการ อะไร​ ก็​ไม่​รู้อยู่​ใน กระทรวง​การ​พัฒนา​สังคม​และ​ความ​มั่นคง​ของ มนุษย์ แต่​ตอน​นี้​ดูเหมือน​ว่า​กำลัง​จะ​เปลี่ยน​กลับ​ไป​ใช้​ชื่อ​เดิม​เหมือน​กัน

ยัง​ดี​ที่​ไม่​บังอาจ​เปลี่ยน​ชื่อ กรมชลประทาน ของ กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์ ไป​เป็น กรม​จัดสรร​น้ำ หรือ​อย่าง​อื่น​ที่​เชยๆกว่านี้

นอกจาก​เรื่อง​ชื่อเสียง​เรียง​นาม​ของ​กรม​แล้ว การ​ปฏิรูประบบ​ราชการ​ที่​ผ่าน​มายัง​มี​อะไร​ที่​ผิดฝาผิดตัว​อยู่​ไม่​น้อย​  ซึ่ง​จะ​ได้​กล่าว​ถึง​ต่อ​ไป.


“ซี.12”

ข้อมูลจาก www.tharath.co.th โดย ซี.12
24 ตุลาคม 2555, 05:00 น.
-Advertisement-

-Advertisement-

24 ต.ค. 2555 เวลา 08:06 | อ่าน 2,990


รีวิวบ้านใหม่ ไอเดียสร้างบ้าน
-Advertisement-
 
มาใหม่
ดวงกับดาวประจำวันที่ 26 มีนาคม-1 เมษายน 2566
46 26 มี.ค. 2566
​กยศ.เร่งดำเนินการปรับปรุงระบบตัดชำระหนี้กองทุนให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.ฉบับปรับปรุง เน้นย้ำผู้กู้ยืมจะไม่เสียสิทธิอันพึงได้ตามกฎหมายใหม่
68 25 มี.ค. 2566
​29 มี.ค. กระทรวงต่างประเทศประกาศวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร คาด พร้อมจัดระบบป้องกันปัญหาบัตรตกหล่น
61 25 มี.ค. 2566
สมาชิกสามารถออมกับ กบข. สูงสุด 30% ได้แล้ววันนี้
50 24 มี.ค. 2566
พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฉบับใหม่สนับสนุนการทำงานแบบเวิร์คฟอร์มโฮมเริ่มบังคับ 18 เม.ย. 66 เปิดทางนายจ้าง-ลูกจ้างตกลงเวลาทำงาน พักผ่อน วันลา ให้ชัดเจน
64 23 มี.ค. 2566
ไม่ใช่แค่ปอด หัวใจก็โดนทำร้ายจากฝุ่น PM 2.5
87 22 มี.ค. 2566
คณะแพทย์ รามาฯ เผย ยาต้านพิษ Prussian blue ใช้รักษาภาวะพิษจากซีเซียม
82 22 มี.ค. 2566
รองโฆษกรัฐบาลเผยสถานการณ์ท่องเที่ยวไทยดีวันดีคืน ช่วง 3 เดือนแรกปี 66 ต่างชาติเดินทางเข้าไทยกว่า 5.5 ล้านคน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 2 แสนล้านบาท
83 22 มี.ค. 2566
โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ยินดีผลักดันกฎหมาย กยศ. สำเร็จ เริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว (20 มีนาคม 2566) สร้างความเป็นธรรม ขยายโอกาสในการเข้าถึงการศึกษาอย่างเท่าเทียม
87 20 มี.ค. 2566
คกก.ผู้สูงอายุแห่งชาติ หนุนเงินกู้ประกอบอาชีพผู้สูงอายุ 5,500 ราย 165ล้านบาท พร้อม เห็นชอบประกาศสดุดีเกียรติคุณ “ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน” ประยงค์ รณรงค์ เป็นผู้สูงอายุแห่งชาติ
79 20 มี.ค. 2566
ดูเพิ่มเติม
 
หาเพื่อนไลน์
ซื้อขายรถบ้าน.com
เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์
หางานราชการ
  English
TOEIC กับ การขึ้นเงินเดือน GED VS กศน ไทย (สอบเทียบไทย) แนะนำที่เรียน IELTS ยอดนิยม ของ เด็กอินเตอร์ TOEIC chulatutor จุฬาติวเตอร์
 บทความกลุ่มเดียวกัน

SPONSORED